Ai dễ mắc chứng rối loạn tiền đình?

Rối loạn tiền đình tuy không phải là một bệnh nặng nhưng những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe con người có thể gây nên nhiều phiền toái. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp nhất vẫn là những người ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là những ai hay làm việc trong môi trường văn phòng, ít vận động.

Người bị rối loạn tiền đình hay gặp những biểu hiện như chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn. Đặc biệt, khi thay đổi tư thế, người bệnh phải giữ nguyên không dám cựa quậy. Ngoài ra, bệnh nhân cũng hay có biểu hiện mất thăng bằng.

Ai dễ mắc chứng rối loạn tiền đình?

Ai dễ mắc rối loạn tiền đình?

Theo nhận định của GS.TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai , giới văn phòng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình rất cao do làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ít vận động và thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, phòng lạnh kín nên cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày sẽ làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn điều hòa máu lên não…

Do đó để phòng ngừa bệnh, tránh tái phát bệnh chúng ta cần tránh ngồi nhiều trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính, không nên ngồi lâu một chỗ trong phòng. Uống nước thường xuyên khoảng 2 lít nước một ngày. Thường xuyên tập thể dục nhất là vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng cách dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50-100 lần.

Người bệnh cũng không nên quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường xuyên bị choáng váng. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt….

Ai dễ mắc chứng rối loạn tiền đình?

Chóng mặt ít khi là triệu chứng của một bệnh lý trầm trọng, nhưng nếu thấy xuất hiện một trong các triệu chứng sau như nhức đầu đột ngột, sốt từ 38 độ C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật, nhìn đôi, mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay.

Bệnh nhân cần thiết phải đi khám, vì ngoài rối loạn tiền đình, các triệu chứng và dấu hiệu này có thể báo hiệu những bệnh lý nặng như tai biến mạch não, u não, bệnh Parkinson, bệnh tim mạch, bệnh đa xơ cứng.

Theo tiendinhkhang.com.vn

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
roi loan tien dinh 1
Hội chứng Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng thường gặp trong xã hội ngày nay. Tuy không phải là một...

Đóng