Bệnh huyết khối và các biến chứng

Bệnh huyết khối là căn bệnh nguy hiểm bởi nó gây ra những biến chứng nguy hiểm   và làm cho người bệnh tử vong đột ngột.

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 16 triệu người bị nhồi máu cơ tim, 6 triệu người bị đột quỵ và 8 triệu người bị động mạch ngoại biên. Ở Việt Nam, số ca nhập viện do nhồi máu cơ tim và đột quỵ đang ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại.

Huyết khối là hiện tượng rối loạn quá trình đông máu tạo nên các cục máu đông làm tắc nghẽn quá trình lưu thông và tuần hoàn máu.   Bệnh có những biến chứng nguy hiểm:

Nhồi máu cơ tim

Là hiện tượng xảy ra khi động mạch vành (mạch máu nuôi tim) bị nghẽn hoặc các mảng xơ bị vữa   làm cho một phần cơ tim bị hủy. Khi người bệnh gặp những cơn đau tim dữ dội kèm theo các triệu chứng như: toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng….

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm vì nó diễn ra đột ngột và nhanh chóng, 30% số bệnh nhân chết trước khi đưa đến bệnh viện.

Bệnh huyết khối và các biến chứng

Đột quỵ

Bệnh huyết khối còn dẫn đến tình trạng nghẽn mạch máu lưu thông trên não khiến bệnh nhân bị đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng   theo số liệu ở các bệnh viện lớn trong nước 30% số bệnh nhân nhập viện là do mắc tai biến mạch máu não. Còn ở khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ chiếm đa số.

Bị liệt nửa người

Khi các động mạch, tĩnh mạch bị tắc nghẽn, quá trình đưa máu đi lưu thông trở nên khó khăn hoặc thậm chí là bị ngừng lại thường dẫn đến hiện tượng liệt nửa người, thậm chí liệt toàn thân. Bệnh có thể chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh gặp áp lực và khó khăn trong cuộc sống

Bới vậy, cần có những biện pháp phòng chống và điều trị bệnh một cách hiệu quả để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra của bệnh.

Một số biện pháp phòng chống

  • Thường xuyên luyện tập thể dục
  • Có chế độ ăn uống hợp lý
  • Tránh xa thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích

Xem thêm: Các biện pháp phóng chống bệnh huyết khối

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh đóng góp lớn lao vào việc hạ thấp tỷ lệ tử vong trong các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng...

Đóng