Bệnh mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu cao là thành phần mỡ trong huyết tương cao hơn mức bình thường. Mỡ máu cao không biểu hiện rõ rệt dưới dạng bệnh nên rất khó nhận biết, chỉ khi có biến chứng tim mạch hay khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Do vậy, đa số mọi người đều chủ quan, không có biện pháp đối phó.

Bệnh mỡ máu cao là gì?

Chứng mỡ máu cao chủ yếu là tăng cholesterol và triglycerid. Người ta thường đánh giá nồng độ mỡ máu bằng hai xét nghiệm là định lượng nồng độ triglycerid toàn phần và nồng độ cholesterol toàn phần. T rong giới hạn bình thường, nồng độ cholesterol toàn phần có giá trị từ 4-5mmol/l và triglycerid toàn phần có giá trị nhỏ hơn 2,3mmol/l. Vượt quá giá trị này được gọi là mỡ máu cao.Tỷ lệ cholesterol trong máu cao của người Việt nam là 29,1%. Trong đó tăng nhanh khi bước sang tuổi 35 – 44 là 41,7% và ở người cao tuổi khoảng 63%.

Hội Tim mạch Việt Nam khuyến cáo: cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống. Khi dư thừa cholesterol trong máu rất nguy hiểm và việc tích tụ cholesterol sẽ khiến cho hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế, lượng cholesterol trong máu cao dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch làm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, thậm chí còn gây ra các bệnh về tim mạch sỏi túi mật, đái tháo đường v.v .

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Xử lý nhồi máu cơ tim tại nhà

Với những người bị bệnh mạch vành hoặc đã từng bị nhồi máu cơ tim, nên tuân thủ đều đặn...

Đóng