Bệnh trĩ nội có nguy hiểm hay không?

Trĩ nội là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh nếu kéo dài và không được điều trị ngay từ những giai đoạn đầu thì có thể gây ra các biến chứng cho cơ thể người bệnh. Cùng cotripro.vn đi tìm hiểu những nguy hiểm, tác hại do bệnh trĩ nội gây ra.

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm hay không?

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ nội là căn bệnh xảy ra ở vùng trực tràng – hậu môn của người bệnh. Nguyên nhân chủ là do đám rối tĩnh mạch trĩ trong bị giãn nở quá mức trong thời gian dài, làm xuất hiện các búi trĩ nội nằm trên đường lược trong khu vực trực tràng.

Bệnh trĩ nội hình thành và phát triển qua 4 cấp độ chính:

Trĩ nội cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu hình thành nên các triệu chứng bệnh xuất hiện ít và không thường xuyên. Đi ngoài ra máu tươi là triệu chứng trĩ nội độ 1 dễ nhận biết nhất. Nguyên nhân do các búi trĩ nội hình thành có các khoảng trống ở giữa làm lắng đọng máu giàu oxi tại búi trĩ. Tuy nhiên do kích thước búi trĩ còn nhỏ nên máu thường chảy bên trong, tỉ lệ chảy ra ngoài theo phân không cao. Người bệnh sẽ phát hiện chảy máu thông qua mắt thường hoặc qua giấy vệ sinh.

Trĩ nội cấp độ 2: Giai đoạn này, các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ rệt dần. Máu tươi chảy ra nhiều hơn với mức độ thường xuyên hơn do kích thước búi trĩ lớn dần. Khi người bệnh đi đại tiện, lực rặn đại tiện tác động chèn ép khiến các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn gây ra hiện tượng sa búi trĩ. Tuy nhiên, sau đó các búi trĩ tự động co lại vào bên trong hậu môn vì do đây cấp độ bệnh nhẹ.

Trĩ nội cấp độ 3: Các dấu hiệu bệnh phát triển nhanh chóng. Kích thước búi trĩ lớn khiến máu tươi chảy ra ngoài nhiều, có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia (tùy vào mức độ bệnh). Khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ sa ra ngoài và không thể co vào bên trong ống hậu môn. Chỉ khi người bệnh có tác động ấn, đẩy vào bên trong thì các búi trĩ mới co lại được vào trong hậu môn. Ngoài ra, vùng hậu môn có xuất hiện nhiều dịch nhầy và người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Trĩ nội cấp độ 4: Cảm giác đau rát, dịch nhầy xuất hiện rất nhiều khiến hậu môn luôn ẩm ướt, khó chịu. Máu tươi chảy ra ngoài nhiều mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Đồng thời, các búi trĩ sa ra bên ngoài và không thể co lại ngay cả khi người bệnh ấn, nhét vào bên trong hậu môn. Búi trĩ sa ra ngoài bị chà xát vào quần áo khiến bệnh nhân luôn bị cảm giác đau rát, vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày.

Từ các cấp độ phát triển và biến chứng của bệnh trĩ nội, có thể thấy bệnh trĩ nội không thể tự khỏi. Ngược lại, nếu để lâu bệnh càng nguy hiểm và gây biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ nội bằng dầu dừa đơn giản tại nhà

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Ở cấp độ nhẹ (trĩ nội độ 1, 2) bệnh trĩ nội không gây nguy hiểm cho người bệnh do mức độ bệnh còn nhẹ, các triệu chứng bệnh không rõ ràng. Nhưng khi trĩ nội phát triển mạnh và chuyển sang giai đoạn biến chứng (trĩ nội độ 3, 4) thì nó gây nguy hiểm không nhỏ, làm phát sinh nhiều bệnh tật, sức khỏe giảm sút ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm hay không?

4 biến chứng của bệnh trĩ nội thường gặp 

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nội phải kể đến như:

  • Sa nghẹt hậu môn: Các búi trĩ nội sa ra bên ngoài và không thể co làm bít lỗ hậu môn, gây nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện.
  • Nhiễm khuẩn búi trĩ: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không được bảo vệ, tiếp xúc vào quần gây ra các thương tổn, viêm nhiễm, sưng tấy búi trĩ, trong trường hợp nặng có thể gây hoại tử búi trĩ và hậu môn.
  • Thiếu máu: Máu tươi lắng đọng trong búi trĩ và chảy ra ngoài khi đi đại tiện khiến người bệnh bị thiếu máu, gây ra các triệu chứng khác như: suy nhược cơ thể, mệt mỏi kéo dài, ốm vặt, hoa mắt chóng mặt…
  • Nứt hậu môn: nứt hậu môn thường xảy ra ở vị trí 6h khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu và dễ gây nhiễm trùng hậu môn.

Bệnh trĩ nội có thể điều trị được và việc điều trị bệnh ở giai đoạn đầu (trĩ cấp độ 1, 2) đơn giản hơn rất nhiều so với việc điều trị bệnh ở các cấp độ trĩ nặng (cấp độ 3, 4). Bởi vậy, bệnh nhân trĩ nội nên nhanh chóng điều trị bệnh ngay từ các giai đoạn đầu để ngăn ngừa biến chứng bệnh trĩ cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc chữa bệnh.

Xem thêm:

Theo cotripro.vn

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bật mí bí kíp tăng cường sinh lý bền vững từ bác sĩ

Phóng viên: Thưa Tiến sỹ, khi đối mặt với tình trạng mãn dục nam, suy giảm hoạt động tình dục,...

Đóng