Bệnh trĩ nội và cách chữa

Gần 4 phần trăm dân số Mỹ được phát hiện mắc bệnh trĩ. Ở Việt Nam, chưa có con số cụ thể, nhưng chắc chắn là không ít người mắc bệnh này đặc biệt là bệnh trĩ nội. Để biết làm thế nào để giải quyết được vấn đề trĩ nội, điều quan trọng trước tiên là cần hiểu Bệnh trĩ nội là gì.Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về bệnh trĩ nội, triệu chứng và cách chữa hiệu quả và ngăn chặn chúng.

Bệnh trĩ nội và cách chữa

Bệnh trĩ nội là gì? Các triệu chứng của nó là gì?

Bệnh trĩ là một biểu hiện bệnh lý liên quan đến những thay đổi của mạng mạch trĩ và các tổ chức tiếp xúc với mạng mạch này ở vùng hậu môn – trực tràng.Bệnh trĩ được phân thành hai loại chính: trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội nằm sâu bên trong trực tràng mà bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy chúng. Chúng thường không bị tổn thương bởi vì có rất ít dây thần kinh gây cảm giác đau ở trực tràng. Chảy máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà người bệnh sẽ gặp phải. Khi, đã mắc bệnh trĩ nội, người bệnh không phát hiện ra, và không có các biện pháp can thiệp, búi trĩ sẽ sa xuống, nhưng chưa ra ngoài cơ  thắt hậu môn, hoặc phình to và sa ra bên ngoài cơ thắt hậu môn. Khi điều này xảy ra, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy như ẩm ướt, khó chịu. Khác với trực tràng, hậu môn lại là nơi tập trung rất nhiều mạch màu và dây thần kinh cảm giác. Vì thế, búi trĩ sa xuống sẽ  kích thích làm cho bệnh nhân cảm thấy đau, đau ngày càng tăng theo mức độ bệnh. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, búi trĩ sẽ tự co dần vào trong trực tràng.

Trĩ nội thường dẫn đến chảy máu không đau và cần được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa  vì có thể có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng cơ bản bao gồm cả ung thư.

Đa số người bị bệnh trĩ nội phàn nàn về một cảm giác no và táo bón. Họ thường cần phải căng thẳng để đi đại tiện mà tình trạng thì ngày càng xấu hơn.

Bệnh trĩ nội thường bị nhầm lẫn với vết nứt hậu môn hay nước mắt hậu môn. Nhiều người bỏ qua vết nứt hậu môn nghĩ rằng họ là bệnh trĩ, trong khi thực tế, họ có thể nghiêm trọng hơn và cực kỳ đau đớn. Các vết nứt mở ra mỗi khi người ta đi cầu, do đóđể điều trị bệnh trĩ nội, và ngay cả trĩ ngoại , cần  mất nhiều thời gian.

Phương pháp điều trị trĩ nội

Vẫn còn rất nhiều người đã mắc trĩ nội hoặc đang tiềm ẩn bệnh trĩ nội mà không hề biết. Đó là một tình trạngphổ biến, có một số biện pháp khắc phục hiệu quả vấn đề này. Nhiều người đã sử dụng các biện pháp như thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng kem bôi, và một số các dược phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để có những can thiệp phẫu thuật để loại bỏ trĩ.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất điều trị trĩ nội là  tăng cường chất xơ và nước trong chế độ ăn. Những người bị bệnh trĩ  đều không cung cấp lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Điều này dẫn đến, phân rất khô và cứng, đại tiện khó khăn và táo bón lý do phổ biến  làm thành một vòng luẩn quẩn, trĩ càng nặng  hơn. Để  nhận đủ chất xơ, cần phải có ít nhất 5-6 bữa trái cây và rau củ trong một ngày. Cung cần uống thêm  khoảng 8- 10 ly nước một ngày để đảm bảo mỗi ngày cơ thể được cung cấp 1,5l – 2l nước. Cũng cần tránh thực phẩm nhiều gia vị và dầu bao gồm cả các loại thực phẩm như ngũ cốc, đó cũng là nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Bệnh trĩ nội và cách chữa

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, lời khuyên cho những người đã , đang và có khả năng mắc trĩ  là tập thể dục đều đặn một ngày ít nhất 30 phút.

Có thể sử dụng các loại kem bôi, thuốc giảm đau như acetaminophen để điều trị các cơn đau liên quan tới trĩ. Cũng có nhiều các dòng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng giảm khó chịu, ngứa rát cho người bệnh trĩ.

Ngoài ra, tắm  nước ấm, xông hơi cũng được khuyến cáo cho những người bệnh trĩ. Ngâm nước ấm 15 phút sau mỗi lần đi đại tiện hoặc 2-3 lần  mỗi ngày giúp giảm đau hiệu quả.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể can thiệp bằng thủ thuật bằng các biện pháp dây thắt, đốt bằng tia laser,,,, hoặc phẫu thuật morrhoidectomy có thể loại bỏ 95% bệnh trĩ .

Phòng thường là cách chữa bệnh tốt nhất cho bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội và cách chữa

Một điều đáng nói là bệnh trĩ có khả năng tái phát cao tới 90%. Thế nên, vấn đề phòng bệnh luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Như đã đề cập ở trên, táo bón là lý do đằng sau của bệnh trĩ. Ngoài ra, mang thai cũng có thể gây chèn ép các mao mạch, tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng, gây trĩ. Ăn nhiều trái cây, rau củ quả, nước, tập thể dục đều đặn sẽ phòng tránh được táo bón, bệnh trĩ nội sẽ không còn là nỗi lo nữa. Và cũng cần tránh ngồi hay đứng lâu, đây cũng là một lý do gây trĩ nội.

Huyen Nguyen

Bệnh trĩ nội và cách chữa

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Tổng quan về xuất huyết não

Theo thống kê từ các bệnh viện chuyên khoa từ năm 2010 trở lại đây, số bệnh nhân nhập viện...

Đóng