Bệnh trĩ sau sinh

Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp của phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và sau sinh. Đối với những phụ nữ trong quá trình mang thai đã bị trĩ thì sau khi sinh con nếu không biết giữ gìn sức khỏe thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng.

Bệnh trĩ sau sinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh là do trong quá trình vượt cạn, việc rặn không đúng cách làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài.

Thêm vào đó sau khi sinh, các sản phụ thường thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau (sợ nhiễm giun), không uống nhiều nước (để sữa cho con bú không bị loãng)… Đấy chính là những yếu tố dẫn đến bệnh trĩ. Phụ nữ sau khi sinh nếu phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều (ít thay đổi tư thế), ít di chuyển, nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Bên cạnh đó, các bệnh ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, hiện tượng thai nhiều tháng cũng có thể gây chèn ép và cản trở đường về của tĩnh mạch làm cho đám rối trĩ căng phồng lên, gây bệnh.

Điều quan trọng nhất để điều trị bệnh hiệu quả là khi phát hiện sự bất thường, bạn không nên tự chẩn đoán mà nên đi khám để xác định đúng bệnh và xử lý kịp thời.

Bệnh trĩ nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Bệnh nhân có thể dùng thuốc uống hoặc các loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm. Các thủ thuật như chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su hay phương pháp quang đông hồng ngoại… cũng thường được dùng.

Ngoài ra, phẫu thuật Longo sử dụng máy khâu để cắt trĩ cũng là phương pháp giảm được sự đau đớn và thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch để thu nhỏ thể tích trĩ, treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

Bệnh trĩ sau sinh

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Ngày nay với việc y học hiện đại phát triển, có nhiều kỹ thuật mới, bệnh trĩ bắt đầu được...

Đóng