Bệnh u xơ tiền liệt tuyến một số điều cần biết.

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh lý lành tính có nguyên nhân chính là do sự rối loạn nội tiết và sự sụt giảm nhanh chóng của hocmon testosterol.

U xơ tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ thuộc hệ sinh dục nam giới, tuyến có kích thước khoảng bằng quả óc chó và có trọng lượng khi ổn định kích thước khoảng 20g. Khi bé trai được sinh ra, tuyến tiền liệt có kích thước chỉ bằng hạt đậu, tới tuổi dậy thì, nhờ sự tác động của testosterol, tuyến tiền liệt bắt đầu tăng sinh, phát triển về kích thước. Tuyến ổn định kích thước và trọng lượng ổn định khi nam giới khoảng 25 tuổi và ngừng tăng sinh. Tuyến tiền liệt ngoài tác dụng hỗ trợ hoạt động của tuyến sinh dục, tuyến tiền liệt còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiết niệu giúp nam giới tiểu tiện.

Khi nam giới bước sang tuổi trung niên, hàm lượng hocmon testosterol suy yếu kéo theo nhiều biến đổi của cơ thể trong đó có sự thay đổi của tuyến tiền liệt. Lượng hocmon suy giảm gây hiện tượng tuyến tiền liệt phát sinh những bất thường như hình thành khối u xơ hay còn gọi là hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bị tác động gây phì đại và ngày càng có xu hướng gia tăng kích thước gây nhiều hiện tượng khó chịu cho người bệnh. Có người khi được phát hiện thấy khối u xơ tuyến tiền liệt đã khiến kích thước tuyến này tăng gấp 5 lần thông thường đạt mức 100g gây các hiện tượng và biến chứng hết sức nguy hiểm cho bệnh nhân. Đặc biệt đa số các bệnh nhân của bệnh lí này là người cao tuổi và người trung niên nên các hiện tượng bệnh càng làm tăng nguy cơ biến chứng nặng hơn cho người bệnh.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến một số điều cần biết.

Những điều cần biết về bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguyên nhân chính do sự suy giảm hocmon sinh dục nam testosterol. Sự suy giảm hocmon có thể chịu tác động từ nhiều yếu tố bao gồm các yếu tố tác động như môi trường sống, nhiệu độ, tác động môi trường gây ảnh hưởng tới sự tiết và hoạt động của testosterol. Ngoài ra, tuổi tác còn là yếu tố tác động tới sự hình thành và hoạt động của testosterpl. Tuổi cao, lượng hocmon testosterol bị các hocmon, enzym khác tác động gây biến đổi, suy giảm dẫn tới hình thành khối u xơ.

Độ tuổi thường mắc bệnh

Độ tuổi thường mắc bệnh là khoảng từ 40 tuổi trở nên với nam giới vì độ tuổi này, nam giới bắt đầu suy yếu testosterol gây hiện tượng tăng tiết nhiều enzim gây các biến đổi bất thường như tác động biến đổi hocmon testosterol thành dyhidrotestosterol gây hình thành khối u.

Biểu hiện bệnh

Tuyến tiền liệt là 1 tuyến thuộc hệ sinh dục nam giới, có vị trí nằm tiếp giáp giữa niệu đạo và bàng quang, các bất thường khiến tuyến tiền liệt bị phì đại đều ảnh hưởng tới vấn đề tiểu tiện của người bệnh, như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu són, tiểu rát, tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước, đi đái đêm.

Hiện tượng rối loạn tiểu tiện là những biểu hiện ban đầu của bệnh, nếu hiện tương rối loạn tiểu tiện không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể thấy các biến chứng mới của bệnh như biến chứng sỏi thận, biến chứng viên hệ tiết niệu, hiện tượng bí tiểu, rối loạn tiểu tiện càng nặng nề hơn.

Nguồn tham khảo: tienlietvuong.vn

 

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
aa
Dầu cọ lùn – thảo dược cho u xơ tuyến tiền liệt

Cọ lùn là một thảo dược được phát hiện và sử dụng lâu đời tại Nam Mỹ với các tác...

Đóng