Biện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật

Bệnh trĩ là một biểu hiện bệnh lý liên quan đến những thay đổi của mạng mạch trĩ và các tổ chức tiếp xúc với mạng mạch này ở vùng hậu môn – trực tràng. Trĩ là một bệnh phổ biến rất hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy trĩ không gây nguy hiểm chết người như một số bệnh khác song nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Biện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật

Bệnh trĩ gây ra:

  • Gây cảm giác khó chịu cho người bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng do sự tồn tại của búi trĩ sa ra ngoài ảnh hưởng  rất nhiều đến sinh hoạt và lao động của người bệnh
  • Ngoài ra nó còn gây ra một số biến chứng làm đau đớn người bệnh như : Tắc nghẽn búi trĩ, viêm tắc tĩnh mạch trong búi trĩ, loét hoại tử bề mặt búi trĩ.

Bệnh trĩ tuy là bệnh thường gặp nhưng ít được chú ý đến việc chẩn đoán và điều trị.

Tại tuyến cơ sở người bệnh cũng như bác sĩ  chưa quan tâm nhiều đến trĩ. Ở nước ta, không có phòng khám, trang thiết bị cho khám hậu môn – trực tràng. Mặt khác, người bênh rất ngại đi khám bệnh, chỉ khi nào có triệu chứng nặng khi đó mới đến khám bệnh nhất là ở vùng nông thôn và miền núi, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn. Chỉ khi quá nặng và có biến chứng mới đến khám và điều trị.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như: Y học cổ truyền, y học hiện đại, y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Đối với các trường hợp trĩ ngoại hay trĩ đã có biến chứng nên điều trị phẫu thuật. Có nhiều b iện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật.

Điều trị

Bệnh trĩ có nhiều phương pháp điều trị nhưng chưa cớ phương pháp nào là điều trị hoàn hảo. Mỗi phương pháp điều trị có tính ưu việt riêng của nó. Do đó, cần nắm được những ưu điểm, nhược điểm của từng lọai biện pháp điều trị để lựa chọn biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phải cân nhắc lựa chọn các biện pháp điều trị thỏa đáng với tổn thương lâm sàng và giải phẫu của bệnh trĩ.

Chỉ được coi là bệnh trĩ khi các búi trĩ xuất hiện triệu chứng ở hậu môn. Các búi trĩ không có triệu chứng thì không cần điều trị.

Các biện pháp điều trị trĩ không cần phẫu thuật:

Các nguyên tắc nghỉ ngơi, chế độ vệ sinh ăn uống, chế độ sinh hoạt và thuốc gồm:

Hạn chế công việc nặng, tránh tác động mạnh làm cho áp lực trong xoang bụng tăng cao, tránh ngồi nhiều hoặc đứng nhiều.

Chế độ ăn giàu chất xơ, không ăn uống chất cay như hạt tiêu, ớt, rượu, uống rượu, bia..…

Vệ sinh tại chỗ : Ngâm rửa sạch hậu môn trong chậu nước ấm 2-3 lần/ngày. Giữ sạch vùng hậu môn, dùng giấy vệ sinh mềm, vệ sinh vùng hậu mông mỗi lần đi ngoài hoặc rửa hậu mông 1-2 lần trong ngày, không nên rửa quá nhiều gây tổn thương bề mặt búi trĩ. Khi búi trĩ bị nghẹt thì ngâm hậu môn vào nước ấm. Chế độ sinh hoạt tốt sẽ làm cho người bệnh ít bị biến chứng, ít bị tái phát.

Điều trị bằng thuốc

Tại chỗ: Dùng các loại thuốc mỡ, viên đạn trĩ có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm tính thấm thành mạch ( Protoloc, Titanoreine…)

Toàn thân: Daflon, Gilkort, Rutin hay flavonnoide, Alpha chymotripsin và một số hoạt chất khác có tác dụng rất tốt cho các đợt kịch phát như trĩ chảy máu, tắc mạch cũng như điều trị dự phòng chống tái phát. Trong quá trình điều trị thường dùng kèm với các loại thuốc giảm đau, chống co thắt. Phương pháp dùng thuốc có thể áp dụng cho mọi loại trĩ, song chỉ có tác dụng điều trị cho những người bệnh có  mức độ trĩ nhẹ, và có thể điều trị triệu chứng tạm thời, không có tác dụng điều trị triệt để.

Điều trị thủ thuật

Tiêm xơ : Tiêm các chất gây xơ vào các búi trĩ, mục đích là làm ngừng hiện tượng chảy máu do mô trĩ bị xơ hóa .Dung dịch tiêm xơ kích thích phản ứng viêm ở lớp dưới niêm mạch nơi có các mạch trĩ. Các chất gây xơ thường dùng là: Dung dịch kép quininure(Kinurea), polidocanol, huyết thanh nóng, varicocid.

Biện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật

Phương pháp thắt búi trĩ : Dùng một dụng cụ để luồn vòng cao su nhỏ ở gốc búi trĩ. Giữ trong 3-4 ngày, vòng cao su sẽ thắt và gây hoại tử làm búi trĩ tự rụng.

Điều trị bằng phương pháp vật lý

Liêu pháp lạnh: Được Lewis ứng dụng năm 1973: Chất làm lạnh bằng nitơ lòng hay protoxyl –  nitơ với nhiệt độ thấp làm kết tinh nước ở khu vực ngoài tế bào làm cho mạch máu bị tắc nghẽn gây hoại tử, sau một tuần trĩ bị hoại tử, kết quả khỏi đạt 50%. Chỗ đốt lạnh có thể bị phù nề rỉ nước kéo dài, kỹ thuật tiến hành phức tạp, phương pháp đòi hỏi phải có hóa chất.

Dùng tia hồng ngoại : Tia hồng ngoại làm cho mạch máu trong búi trĩ đông lại. Sau một tuần búi trĩ sẽ rụng đi tạo vết loét và liền sẹo. Kết quả tương tự như phương pháp tiêm xơ, thắt trĩ. Biến chứng : Bệnh nhân có thể bị hoại tử chảy máu sau điều trị.

Biện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật

(Súng thắt trĩ)

Phương pháp đốt điện : Dùng dao điện một cực hoặc lưỡng cực áp sát vào gốc búi trĩ. Dưới tác dụng của nhiệt độ, búi trĩ đông lại tạo ổ loét và sau đó liền sẹo.

Phương pháp chiếu tia laser Nd-YAG hoặc laser CO2 : Chiếu tia laser vào búi trĩ chính xác với điều kiện chỉnh cường độ, độ sâu phù hợp búi trĩ. Phương pháp này tránh được các biến chứng xảy ra như: hoại tử, chảy máu sau điều trị.

Huyen Nguyen

Biện pháp chữa trĩ không cần phẫu thuật

Ý kiến của bạn

*


*