Biểu hiện của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng sa sút trí tuệ tiến triển đặc trưng bởi tổn thương các tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh. Bệnh khởi đầu từ từ nhưng tiến triển đưa dần người bệnh đến trạng thái đời sống thực vật và chết sớm. Bệnh này chiếm khoảng 60% trường hợp rối loạn nhận thức ở người già.

Biểu hiện của bệnh Alzheimer

Ở Mỹ, bệnh Alzheimer ở người dưới 65 tuổi là 10,3%, tăng lên đến 47% ở người sau 80 tuổi, tỷ lệ này ít dao động theo giới và sắc tộc, ở các nước tiên tiến khác tỷ lệ này cũng tương đương. Tỷ lệ này ở Việt Nam chưa có số liệu chính xác.

Bệnh Ahlzheimer được chia làm 2 dạng là dạng khởi phát sớm ( trước 65 tuổi) và dạng khởi phát trễ ( sau 65 tuổi). Nhưng chiếm đa số là các trường hợp bệnh xảy ra sau 65 tuổi. Những triệu chứng lâm sàng của bệnh được chia làm 2 nhóm là triệu chứng về nhận thức và triệu chứng không thuộc về nhận thức.

Triệu chứng về nhận thức bao gồm : giai đoạn sớm của suy giảm nhận thức là mau quên hơn trước, giảm các hoạt động   xã hội rồi đến giai đoạn sớm của sa sút trí tuệ bằng biểu hiện mất trí nhớ ( như hồi tưởng kém, mất nhận thức sự việc hiện tại, hay làm thất lạc đồ đạc… nhưng vẫn nhớ được các sự kiện chính trong gia đình như tên mình và tên thành viên), loạn ngôn ngữ ( khó khăn trong việc hoàn thành câu hoặc tìm từ đúng, không có khả năng tìm hiểu nghĩa của từ), loạn phối hợp động tác, mất định hướng, đi lại khó khăn.; giai đoạn muộn của sa sút trí tuệ được ghi nhận bằng các biểu hiện : tiểu không kiểm soát, mất khả năng nói, không còn các kỹ năng vận động cơ bản nên các hoạt động cá nhân như tắm rửa, ăn uống đều phải được trợ giúp,

Các triệu chứng không thuộc về nhận thức như trầm cảm, tâm thần, rối loạn hành vi ( kích động, đi lang thang, không hợp tác…), giảm khứu giác nên ăn uống không ngon miệng và sụt cân nhiều, đặc biệt là ở phụ nữ.

Bệnh càng tiến triển thì bệnh nhân càng giảm hòa nhập xã hội. Nếu bệnh chỉ ở mức trung bình, bệnh nhân không thể sử dụng đồ vật một mình, hay vẽ những hình phức tạp, không làm được việc nhà hoặc không thực hiện lại các hoạt động mới học được. Nếu bệnh năng hơn, bệnh nhân không biết đường về nhà, không nhận biết được người thân, đi lang thang, hay gây gổ, kém kiềm chế nên cần phải cô lập và có người canh chừng. Sau cùng, bệnh nhân thường bị ngộp thở, hít sặc, nhiễm trùng rồi dẫn đến tử vong sau 3-20 năm mắc bệnh.

Những triệu chứng lâm sàng trên chỉ là thăm khám kiểm tra bước đầu trước khi chẩn đoán đó là Alzheimer vì các triệu chứng trên dễ nhầm lẫn với các bệnh sa sút trí tuệ khác ở người già như sa sút trí tuệ thể Lewy, sa sút trí tuệ trong bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ trong Huntington hay bệnh Pick … Đề chẩn đoán là Alzheimer, trước hết các bác sĩ cần thực hiện đánh giá chức năng tâm thần theo thang điểm MMSE rồi sau đó tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh não bộ bệnh nhân như : chụp CT, chụp MRI để xem xét cấu trúc não hay kiểm tra chức năng não bằng phương pháp PET, SPECT, fMRI.

Alzheimer hiện nay chưa đươc chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị hiện nay của các phác đồ đó là duy trì chức năng sống cho bệnh nhân càng dài càng tốt. Mục tiêu thứ hai là trị các di chứng về hành vi và tâm thần. Bên cạnh đó việc giáo dục, chế độ ăn uống, hướng dẫn các hoạt động hàng ngày cho người bệnh cũng được chú trọng, xem như là phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Tổng quan về bệnh Alzheimer

Alzheimer là tình trạng sa sút trí tuệ tiến triển đặc trưng bởi tổn thương các tế bào thần kinh...

Đóng