Cà gai leo và mật nhân kết hợp chữa bệnh?

Cà gai leo được coi thảo dược hàng đầu cho lá gan của bạn. Để cà gai leo phát huy hết công dụng nên kết hợp cà gai leo với các thảo dược khác để tăng hiệu quả sử dụng ví dụ như mật nhân. Cùng tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, công dụng của hai cây thuốc này và sự kết hợp giữa chúng với lá gan.

Cây mật nhân – Đặc điểm, công dụng

1. Đặc điểm của mật nhân

Cà gai leo và mật nhân kết hợp chữa bệnh?

Tên gọi: Có tên gọi khác là cây bá bệnh, bách bệnh, vì công dụng của mật nhân chữa được khá nhiều bệnh.

Đây là loại cây trung bình, cao khoảng 15m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn. Có lông ở nhiều bộ phận. Lá cây dạng kép không cuống gồm 13 -42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên có màu xanh, mặt dưới màu trắng.

2. Nơi sống và thu hái

Mật nhân là cây mọc hoang trong những cánh rừng thưa vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây mật nhân có trong vườn quốc gia Bái Tử Long, khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, Hoành Bồ – Quảng Ninh, một số rừng ở Tây Nguyên.

Bộ phận dùng: Rễ, vỏ thân và quả dùng để làm thuốc

3. Công dụng của cây mật nhân

Mật nhân có vị đắng, tính ấm thường được dùng để chữa các bệnh như:

 • Người bị đau nhức mỏi gối, đau xương khớp
 • Tăng cường chức năng gan, hỗ trợ trong điều trị bệnh viêm gan B
 • Điều trị một số bệnh cảm mạo, hạ sốt
 • Điều trị bệnh về đường ruột
 • Điều trị rối loại cương dương, điều trị bệnh Yếu sinh lý

4. Đối tượng sử dụng của Cây mật nhân

Đối tượng sử dụng là người bệnh bị suy giảm chức năng gan, người bệnh viêm gan B. Ngoài ra, người bệnh bị đau nhức xương khới, đau lưng mỏi gối, người bị cảm sốt, tiêu hóa kém, viêm đại tràng. Người bệnh suy giảm chức năng sinh lý dùng mật nhân để điều trị.

5. Mùi vị của mật nhân

Cây mật nhân có vị đắng ngậy, chính vị đắng này tạo nên tác dụng cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị bệnh Gan B của cây mật nhân

Cây cà gai leo – Đặc điểm, công dụng

1. Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo và mật nhân kết hợp chữa bệnh?

Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, gai cườm. Tên khoa học: Solanum procumbens. Đây là cây thuốc nam giúp giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Là cây thân leo, sống nhiều năm, đeo bám thân cây khác hoặc bò sát dưới mặt đất, thường các nhánh của chúng dài tới 6m hoặc có thể dài hơn. Thân nhẵn, hóa gỗ và phân nhiều nhánh. Bên cạnh đó trên các cành nhỏ cây cà gai leo có phủ lông tơ dày, hình sao, trải dài suốt chiều dài thân là một lượng ga icong có màu vàng nhạt phân bổ gần nhau. Lá có hình hình bầu dục và hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ, mịn, màu trắng. Quanh thân cây lá cà gai leo hay mọc so le.

Hoa nở hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở nách lá , số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt. Quả chín có hình cầu rất mọng, còn xanh thì màu xanh sẫm và chín có màu đỏ tươi khá bắt mắt.Hạt của cà gai leo có màu vàng và dạng dẹt , hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc cà chua.

2. Tác dụng của cây cà gai leo

Cà gai leo được sử dụng để chữa các bệnh như sau:

 • Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư
 • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi
 • Chữa ho gà, suyễn
 • Bài thuốc chữa bệnh cảm cúm, dị ứng
 • Dùng để giải rượu bia
 • Chữa ho do viêm họng, rắn cắn

>>> Cách dùng cà gai leo trong điều trị viêm gan

Bài thuốc từ cà gai leo và mật nhân

Sự kết hợp giữa cà gai leo và mật nhân tạo nên bài thuốc quý có công dụng rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm gan B. Không chỉ vậy, bài thuốc nào còn có tác dụng tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể.

 • Cà gai leo 30gam
 • Mật nhân 10gam

Cách làm: Nấu với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút sau đó chắt nước uống hàng ngày cách bữa ăn tầm 20 phút. Kết hợp với xạ đen khi đó mùi vị sẽ dễ uống hơn và tăng hiệu quả tốt hơn.

Tác dụng không mong muốn : Qua kiểm chứng cho thấy Mật nhân và cà gai leo không gây kích ứng và tác dụng phụ cho người sử dụng

Cách nhận dạng cây mật nhân, cà gai leo thật

1. Phân biệt cà gai leo và cà độc dược

 • Cà gai leo: Thân cây leo, có nhiều lông trắng và gai, lá màu xanh, quả hình cầu màu đỏ
 • Cà độc dược: Cây thân thảo, thân và cành có màu lục hoặc tím, hoa giống hoa rau muống, quả hình cầu có gai nhọn, có độc ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

2. Phân biệt cây mật nhân và cây mã tiền

 • Cây mật nhân: Thân gỗ, có nhiều lông tơ ở nhiều bộ phận trên cây, lá kép, không cuống, mặt trên lá màu xanh, mặt dưới màu trắng, hoa màu đỏ nâu tạo thành chùm. Quả chín có màu đỏ sẫm, hình trứng dẹt, có rãnh ở trên quả, chứa 1 hạt.
 • Cây mã tiền: Cây thân gỗ, lá hình trứng, không có lông, quả mọng hình cầu, khi quả chín màu vàng, hạt dẹp, độc đối với hệ thần kinh.

Ý kiến của bạn

*


*