Tổng hợp các loại thảo dược ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều loại để ngâm rượu tốt cho sức khỏe như: các loại hoa quả, thảo mộc, lá rễ, củ cây thảo mộc… Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ một số loại cây thuốc nam dùng để ngâm rượu và đem lại nhiều tác dụng cho người dùng. Bạn đọc cùng tham khảo qua nội dung bài viết sau đây:

Tổng hợp các loại thảo dược ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Ngâm rượu củ tam thất bắc

Hướng dẫn các bạn cách ngâm củ tam thất bắc tươi với rượu

  • Rửa thật sạch tam thất, dùng bàn chải mềm nhỏ như bàn chải đánh răng kỳ cọ nhẹ nhàng bên trong
  • Giữ nguyên phần râu không nên bỏ đi, cắt bỏ phần đầu. Bạn cũng có thể để cả cây tam thất bắc để ngâm nguyên trong bình rượu lớn. Vì như bạn đã biết cây tam thất bắc có công dụng từ rễ tới ngọn.
  • Để ráo nước rồi mới cho vào bình ngâm
  • Ngâm vào bình thủy tinh hoặc sành sứ đều được. Bình ngâm rượu tam thất bắc trước khi ngâm cần được rửa sạch để khô, tráng qua rượu dùng để ngâm. Cho tam thất bắc tươi vào bình và đổ rượu vào. Đóng chặt nắp và để ở những nơi ít ánh sáng.
  • Sau 30 ngày là dùng được
  • Rượu êm và thơm đặc trưng của tam thất
  • Rượu vị đắng nhẹ đầu lưỡi sau đó cảm nhận vị ngọt nhẹ dần

Cách dùng

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
  • Không nên uống quá liều chỉ định 100ml

Công dụng của tam thất ngâm rượu

  • Có tác dụng bổi bổ và tăng lực, giúp tăng chất đề kháng, tăng cường sức khỏe, điều hòa miễn dịch
  • Giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật, ngăn chặn mầm bệnh đặc biệt những bệnh phát triển âm thầm không rõ biểu hiện.
  • Giúp bổ huyết, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu.
  • Hõ trợ điều trị cao huyết áp giúp ổn định huyết áp.
  • Giảm căng thẳng thần kinh, suy giảm trí nhớ nhất là ở người cao tuổi
  • Chống viêm khớp, thấp khớp sưng đau khớp, khỏe gân cốt.

>>> Xem đầy đủ: Cách ngâm rượu củ tam thất

Ngâm rượu cây an xoa

Cây an xoa từ lâu được biết đến là một loại thảo dược lành tính, không độc tố, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Đặc tính của nó có khả năng khắc chế các bệnh về gan, đặc biệt là men gan cao, viêm gan …

Ngoài những tác dụng trên, cây an xoa còn được biết đến tính mát gan giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan. Đặc biệt với những người thường xuyên uống nhiều rượu bia, ăn uống thức ăn dầu mỡ khiến gan nóng, viêm gan. Có thể dùng nước an xoa để thanh lọc gan, tăng cường chức năng gan.

Chính nhờ những tác công dụng và tác dụng hữu ích như vậy nên cây an xoa được mọi người chế biến ra thành nhiều loại khác nhua như: cao an xoa hoặc ngâm rượu an xoa để tiện lợi hơn trong việc sử dụng.

Hướng dẫn cách ngâm rượu cây an xoa

  • Lấy 1kg rễ hoặc thân cây an xoa tươi cho cùng với 5l rượu trắng ngâm trong vòng từ 2 – 3 tháng.
  • Sau khi rượu chuyển sang màu vàng nhạt, có mùi thơm ta có thể bỏ ra nhâm nhi và thưởng thức.
  • Lưu ý: Chỉ nên dùng phần thân hoặc cành của cây an xoa ngâm rượu, không nên dùng phần lá vì sẽ không đem lại hiệu quả cao.

>>> Xem đầy đủ: Ngâm rượu cây an xoa

Ngâm rượu hà thủ ô

Tổng hợp các loại thảo dược ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn thực hiện

  • Hà thủ ô sau khi thu hoạch về hoặc mua về, bạn sơ chế rửa sạch lướp đất rồi gọt bỏ phân thân và thái thành những lát mỏng.
  • Tiếp đến cho hà thủ ô đã thái ngâm vào trong nước vo gạo để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô.
  • Hà thủ ô sau khi ngâm nươc vo gạo xong, để ráo rồi phơi hoặc sấy cho khô. Cùng với đó bạn đem rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ rang cho thơm.
  • Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình ngâm thủy tinh, rồi đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại và ngâm khoảng 3 – 6 tháng là dùng được.

Công dụng của rượu hà thủ ô

  • Rượu hà thủ ô có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người như: giúp hạ cholesterrol trong máu, điều hòa nhịp đập của tim, lưu thông máu tốt.
  • Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc
  • Bổ máu, kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu, dùng để chữa bệnh thiếu máu và các bệnh về máu khác.
  • Lợi tiểu, kháng khuẩn, giải độc tốt

Bên cạnh những tác dụng trên, bạn cũng cần một số lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô, đừng để biến cây hà thủ ô ngâm rượu từ dược liệu thành độc dược.

  • Dùng hà thu ô bạn cần tuyệt đối kiêng ăn ba loại thực phẩm đó là: củ cải trắng, tỏi và hành.
  • Kiêng ăn những món ăn chứa nhiều gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, hành tây.
  • Rượu hà thủ ô nên dùng một cách điều độ và với đúng liều lượng tránh lạm dụng có thể gây phản tác dụng.

>>> Xem đầy đủ: Ngâm rượu củ hà thủ ô

Ngâm rượu cây xạ đen

Cách ngâm rượu xạ đen

  • Đầu tiên, cây xạ đen sau khi thu hoạch về đem thái thành miếng mỏng, sau đó đem sao vàng hạ thổ trước khi ngâm.
  • Chọn tỷ lệ ngâm: 1kg thân xạ đen và 3 lit rượu 40 độ.
  • Thời gian ngâm: Ngâm rượu xạ đen trong thời gian 1 tháng trở lên, kiểm tra màu rượu chuyển thành màu sẫm vàng và có mùi thơm là uống được.
  • Rượu xạ đen có mùi đặc trưng rất thơm ngon và không kém các loại rượu đặc sản khác như rượu táo mèo, rượu ba kích, rượu đinh lăng…

Công dụng của rượu xạ đen

  • Rượu xạ đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh cho con người. Một số công dụng chính của rượu xạ đen như:
  • Giúp hỗ trợ và phòng ngừa điều trị các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư gan
  • Hỗ trợ chữa các bệnh về gan: viêm gan B, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, men gan cao …
  • Hỗ trợ chữa u xơ tử cung, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.
  • Thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ chữa trị viêm sưng, chứng mất ngủ và các bệnh ngoài da

Rượu xạ đen rất thích hợp với cho những bạn muốn thích khám phá vị rượu của các loại thảo dược

Những người thường xuyên dùng bia rượu thì có thể dùng các loại rượu thuốc như: rượu tam thất, rượu an xoa, rượu xạ đen để thay thế cho các loại rượu thông thường vừa có tác dụng bổ cho cơ thể và giảm các tác hại từ rượu trắng. Rượu thảo dược có mùi thơm, dễ uống

Đó là những lý do vì sao bạn nên dùng rượu ngâm từ các loại cây thảo dược sẽ tốt hơn so với việc uống rượu trắng bình thường. Nếu thấy bài viết trên hữu ích hay. Bạn hãy chia sẻ và comment đóng góp ý kiến vào bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đọc!

Ý kiến của bạn

*


*