Các món ăn trị chứng táo bón

Chứng táo bón xuất hiện chủ yếu là do chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Một chế độ ăn ít chất xơ, lượng nước cung cấp cho cơ thể không đáp ứng được nhu cầu là những lý do chính gây nên táo bón. Để phòng ngừa cũng như điều trị chứng táo bón bạn cần thay đổi thực đơn hàng ngày của mình.

Các món ăn trị chứng táo bón

Uống đủ lượng nước trong ngày

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người. Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ vì vậy việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất cần thiết. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy những người mắc táo bón hầu hết là không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Lý do vì thông thường trong phân có 75-78% là nước nếu tỷ lệ này càng giảm thì mức độ bị táo bón càng tăng. Trung bình con người cần 40ml nước trên 1kg thể trọng vì vậy tùy thuộc vào cân nặng mà bạn hãy lên kế hoạch cung cấp nước cho cơ thể sao cho phù hợp. Nước cung cấp cho cơ thể bao gồm nước lọc, nước hoa quả, sữa, nước canh trong mỗi bữa cơm.

Bổ sung nhiều rau và chất xơ

Chất xơ có tác dụng giúp nhuận tràng là kiến thức không ai không biết nhưng biết và thực hiện theo thì không phải ai cũng làm được. Có thể do không thích ăn rau hoặc do lý do khách quan mà thực đơn hàng ngày không được bổ sung rau và chất xơ đầy đủ. Tình trạng thiếu chất xơ do không ăn nhiều rau củ quả kéo dài sẽ dẫn đến chứng táo bón. Các loại rau củ quả, hoa quả tươi, hạt ngũ cốc hay các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lức là những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt cơ thể. Việc ăn những thực phẩm này sẽ khiến tăng khối lượng phân – kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.

Những thực phẩm hạn chế sử dụng

Có những thực phẩm trị chứng táo bón thì cũng có những thực phẩm là nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Vì vậy muốn điều trị và ngăn ngừa táo bón bạn cần hạn chế sử dụng những loại thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc, thức ăn nhanh, các chất kích thích như ớt, hạt tiêu, gừng, quế, riềng, cà phê, rượu, thuốc lá.

Nếu đã thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày mà bệnh vẫn không thuyên giảm hoặc chỉ giảm không đáng kể hãy sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ Viên nang ANTRY.  Sản phẩm được bào chế từ diếp cá, hoa hòe, đương quy, thảo quyết minh … có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại .

Các món ăn trị chứng táo bón

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
HIIT – Phương pháp đốt cháy mỡ thừa

Rèn luyện thể lực cường độ cao (HIIT - High Intensity Interval Training) là phương pháp luyện tập hiệu quả...

Đóng