Các phương pháp ngăn ngừa huyết khối

Huyết khối gây nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó gây ra những bệnh nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…Chính vì thế cách tốt nhất để giảm bớt những ảnh hưởng của huyết khối là phòng ngừa huyết khối. Có nhiều cách phòng ngừa huyết khối, dưới đây là một số cách:

Các phương pháp ngăn ngừa huyết khối
  1. Hút thuốc lá: ai cũng biết hút thuốc lá là rất có hại, góp phần nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cao huyết áp, đột quỵ…Bỏ hút thuốc lá như là 1 phương pháp ngừa huyết khối hiệu quả, an toàn và mang lại rất nhiều lợi ích cho người bỏ thuốc lá như: kinh tế, sức khỏe, ngay cả những người xung quanh cũng thấy dễ chịu và không bị ảnh hưởng. Thật sự bỏ thuốc lá không đơn giản chút nào, bạn cần phải thật quyết tâm và nhận được sự hỗ trợ, có rất nhiều phương pháp giúp bỏ thuốc lá, bạn có thể tìm thấy thông tin này ở rất nhiều nơi, trên nhiều trang web.
  2. Giảm cân: bạn có dư cân? Có béo phì không? Giảm cân la một cách hiệu quả phòng ngừa huyết khối cho bạn đấy? Làm sao biết bạn có bị quá cân hay không? Hãy xem cách tính chỉ số BMI tại đây nếu BMI của bạn >23,5 bạn đã bị dư cân và hãy tìm cách giảm cân: tập thể dục, chế độ ăn.
  3. Vận động: hãy dành thời gian vận động thể lực phù hợp với công việc và sức khỏe của bạn, ví dụ một người bình thường mỗi ngày có thể đi bộ 30 phút ít nhất 3 lần trong tuần. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, không có nhiều thời gian thì việc thỉnh thoảng đứng lên và đi lại quanh chỗ làm việc của mình sẽ có ích hơn rất nhiều nếu chỉ ngồi 1 chỗ.
  4. Tăng huyết áp: rất nhiều người, đặc biệt những người trung niên mắc căn bệnh này, tăng huyêt áp và huyết khối có mối liên quan rất gần, vì thế kiểm soát tốt huyết áp cũng là cách để bạn có thể phòng ngừa huyết khối.
  5. Tăng Cholesterol: có thể ai cũng biết tăng mỡ máu là không tốt là ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, là một trong những nguyên nhân gây huyết khối, thế nhưng để giảm không dễ chút nào, có thể giảm Cholesterol bằng chế độ ăn, lối sống, kể cả bằng thuốc.
  6. Đái tháo đường: trong xã hội hiện nay hầu như ai cũng nghe nói đến bệnh đái tháo đường, nhưng bạn có thật sự biết tầm quan trọng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này chưa? Đái tháo đường không những liên quan đến huyết khối mà còn liên quan đến rất nhiều bệnh khác như: thận, mắt, thần kinh…Vì thế để phòng ngừa huyết khối hãy phòng ngừa đái tháo Các phương pháp ngăn ngừa huyết khốiđường, và chẳng may nếu bạn đã bị căn bệnh này hãy tuân thủ chế độ điều trị.
  7. Uống rượu, bia: trong cuộc sống hiện đại, bia rượu đã vô hình trở thành 1 thành phần không thể thiếu trong những cuộc gặp mặt. Nếu bạn biết cách thì công cụ xã giao này sẽ trở nên hữu ích, có nhiều công dụng chống oxy hóa, làm giảm nguy ngơ mắc bệnh tim mạch, vì thế hãy tự giới hạn ở mức có thể chấp nhận được, ví dụ một người khỏe mạnh có thế chỉ nên uống tối đa 2 lon bia mỗi ngày. Và nếu bạn là phụ nữ hãy giảm đi một nửa.
  8. Chế độ ăn: 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều luôn luôn rất cần thiết bất kể đó là bệnh gì. Ăn giảm các chất béo, mỡ, tăng thêm khẩu phần trái cây rau quả trong bữa ăn…
  9. Thuốc: một số loại thuốc có thể góp phần gây nên huyết khối, hãy thận trọng khi sử dụng các loại thuốc, đọc kĩ hướng dẫn và theo chỉ định bác sĩ, đặc biệt rất quan trọng khi bạn có nguy cơ cao tạo huyết khối. Cũng có một số thuốc có thể giúp phòng ngừa huyết khối.

Tất cả các biện pháp trên không một biện pháp nào có thể tự mình nó có thể phòng ngừa được huyết khối các biện pháp cần được kết hợp cùng nhau để đảm bảo việc phòng ngừa của chúng ta có hiệu quả.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở phụ nữ

Ở nam giới bị tai biến mạch máu não có thể “đổ lỗi” cho hút thuốc, uống rượu và ít để ý...

Đóng