Các thể viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương của niêm mạc đại tràng, ở một vùng hoặc lan toả khắp đại tràng. Viêm đại tràng có thể cấp và thể mãn tính.

Các thể viêm đại tràng

Phần lớn các bệnh Viêm đại tràng cấp tính đều do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virut hoặc amip, các bệnh này có một bệnh cảnh lâm sàng chung, ỉa chảy cấp tính có hoặc không có hiện tượng kiệt nước và điện giải hoặc một hội chứng lị. Hiện nay các phương tiện thông hút dịch tràng, nhất là phương pháp lọc vi khuẩn, virut từ các dịch đó, những hiểu biết về sinh lý học, sinh lý bệnh học của tiểu tràng, đại tràng và quần thể vi khuẩn thường trú đã giúp ích rất nhiều trong điều trị.

Trong viêm mãn tính, khá nhiều trường hợp không phải là viêm thực sự mà chỉ là rối loạn chức năng. Ngoài các rối loạn chức năng đại tràng không mang tổn thương thực thể khá phổ biến ở các nước, trong các thể Viêm đại tràng có thực tổn cần chú ý các bệnh sau: Lị amip mãn tính phổ biến ở Việt Nam và các nước nhiệt đới, lao ruột giảm nhiều từ khi có nhiều loại kháng sinh chống lao và dùng liệu pháp đa kháng sinh.

Ngoài ra còn có các bệnh đại tràng do điều trị cũng gây những tổn thương thực thể và bệnh cảnh lâm sàng giống viêm đại tràng.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
4 bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả

Dân gian có câu thập nhân cửu trĩ cho thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này. Dưới đây...

Đóng