Cách bù nước khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy không hề xa lạ và ai cũng biết rằng khi tiêu chảy chúng ta bị mất rất nhiều nước theo phân. Điều này ít nhiều đã tác động đến suy nghĩ của một số người rằng “vậy nếu hạn chế hoặc không uống nước nhiều thì tiêu chảy sẽ được cầm”. Điều này hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Bù nước khi tiêu chảy là việc làm cần thiết tiên quyết và càng sớm càng tốt.

Cách bù nước khi bị tiêu chảy

Khi tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước tuôn ra xối xả, vấn đề hàng đầu đặt ra trước tiên không phải là tìm thuốc để cầm tiêu chảy mà là bù kịp thời lượng nước và chất điện giải mất đi do tiêu chảy. Bởi vì nếu bù không kịp, người bệnh mất nước và điện giải trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Phương pháp bù nước thường áp dụng :

  • Khoảng từ năm 1971 trở về trước, người ta tiến hành bù nước bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt và thường chỉ tiến hành ở bệnh viện.
  • Hiện nay, việc bù nước hoàn toàn có thể tiến hành tại gia và dễ dàng bằng cách cho người bệnh uống dung dịch đơn giản gồm nước và các chất điện giải. Bạn có thể tìm mua ở nhà thuốc các gói ORESOL hay ORS (Oral Rehydration Salt, tức là hỗn hợp muối dùng để bù nước qua đường uống) và pha thành dung dịch dùng ngay theo chỉ dẫn trên gói Oresol.

Cần lưu ý những điểm sau để có được dung dịch bù nước đạt chất lượng :

  • Nước dùng để pha tốt nhất là nước đun sôi để nguội. Tùy theo   khối lượng gói Oresol và chỉ dẫn trên bao bì mà ta pha theo tỉ lệ 1 gói : 1 lít nước hay 1 gói : 200ml …v…v… Nên đong chính xác chứ không nên ước chừng để tránh làm dung dịch quá loãng hay quá đặc.
  • Nên pha hết 1 gói trong 1 lần ( dù có thể không dùng hết) và dùng ngay trong ngày, có thể đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ngày. Tuyệt đối không dùng qua ngày hôm sau.
  • Người lớn : uống dung dịch thoải mái trong 6-8 giờ đầu tiêu chảy hoặc uống cho đến khi hết dấu hiệu mất nước.
  • Trẻ em : khoảng 100ml/lần uống đối với trẻ dưới 1 tuổi và khoảng 200ml/lần uống đối với trẻ trên 1 tuổi. Duy trì uống cho đến khi hết dấu hiệu mất nước ở trẻ.
  • Nếu không có sẵn gói Oresol, bạn hoàn toàn có thể tự tạo dung dịch muối – đường theo công thức sau : 1 muỗng café (gạt ngang) muối ăn + 8 muỗng café (gạt ngang) đường cát + 1 lít nước đun sôi để nguội, khuấy tan hoàn toàn là dùng được ngay.

Đôi khi không có sẵn đường, ta có thể nấu 50g gạo với nước, cho thêm muối thành nước cháo muối có tác dụng như trên.

Xem thêm: Chữa trị tiêu chảy bằng trái cây

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Chữa trị tiêu chảy bằng trái cây

Tiêu chảy là một căn bệnh rất thường gặp trong cuộc sống. Chính vì thế mà dân gian ta từ...

Đóng