Cách dùng nấm linh chi thông dụng và hiệu quả

Cách dùng nấm linh chi có rất nhiều nhưng dùng nấm linh chi để mang đến lợi ích và hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Nấm linh chi nổi tiếng là một loại thảo dược quý với rất nhiều công dụng trong phòng và chống các loại bệnh tật. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nấm linh chi và cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của nấm linh chi. Vì vậy ngày nay có rất nhiều người sử dụng nấm linh chi để bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Chính vì vậy bài viết này nhằm giới thiệu cho mọi người biết đến cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả và thông dụng và hiệu quả nhất để mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng.

Cách dùng nấm linh chi thông dụng và hiệu quả

Tác dụng của nấm linh chi cho con người là gì?

  • Nấm linh chi tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp kháng lại các loại vi khuẩn, vi rút
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, làm sạch ruôt, chống táo bón
  • Tốt cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng, hỗ trợ trị đau đầu, mất ngủ
  • Tốt cho hệ tuần hoàn, chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, các biến chứng khác
  • Hỗ trợ phòng chống ung thư nhờ chất Germanium trong nấm linh chi ngăn chặn, kìm hãm tế bào ung thư phát triển
  • Nấm linh chi giúp làm đẹp da, chống lão hóa

Những cách dùng nấm linh chi thông dụng

Cách dùng nấm linh chi thứ 1: Nghiền toàn bộ nấm linh chi (cả mũ nấm và cuống nấm) thành bột mịn. Khi dùng ăn cả bã và nước (Kể cả món canh thuốc). Khi sắc thuốc có linh chi với nhiều vị khác, cho bột linh chi vào túi riêng, lúc bỏ bã thuốc thì lấy bã linh chi trong túi để ăn rồi uống nước sắc.

  • Liều dùng: Liều cao dùng trong thời gian ngắn chữa bệnh cấp tính. Ví dụ: Chữa ngộ độc (thức ăn, thuốc, kim loại nặng), dùng liều 120g linh chi chia 3 lần trong ngày.
  • Chữa viêm tuyến vú: Linh chi 30-50g chia 2 lần trong ngày. Liều thấp 3g/ngày. Hỗ trợ tăng tác dụng của các loại thuốc như thuốc chữa tiểu đường, chống viêm loét dạ dày. Dùng trong nhiều ngày để nâng cao tuổi thọ, hết liệu trình của thuốc chính hoặc dùng thường xuyên hàng ngày.
  • Liều trung bình: 6-10g/ngày chia 2 hoặc 3 lần. Với các loại bệnh kể trên, liệu trình trung bình là 2-3 tháng, riêng với ung thư thì dùng thường xuyên hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.
  • Liều dùng nấm Linh chi tối thiểu 5g – 10g mỗi ngày, nếu có làm thuốc thì cũng phải nấu cao, li trích hoạt chất cho gọn lại để vô nang đóng viên chứ không phải say thành bột như một số “thuốc” Linh chi trên thị trường.

Cách dùng nấm linh chi thứ 2: Đơn giản nhất là uống như nước hàng ngày. Đây là cách dùng nấm linh chi hiệu quả thường dùng cho những người có ít thời gian.

Cho Linh chi khô đã rửa sơ hoặc không rửa (Vì bào tử Linh chi dùng đựơc) khoảng 20g – 30g xát lát, vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút, sau đó uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong, táo khô tùy ý. Bã Linh chi còn lại nấu tiếp nước hai như trên.

Cách dùng nấm linh chi thứ 3: Thái lát nấm linh chi

Lấy 50g Linh chi dùng được cho 10 người. Cho 50g Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2~3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu, nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách dùng nấm linh chi hiệu quả: Một ngày 240cc chia thành 80~120cc dùng làm 2~3 lần.
Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cách dùng nấm linh chi hiệu quả
Cách dùng nấm linh chi hiệu quả

Nấm linh chi, có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có...

Đóng