Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày thường gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và với những phương pháp chữa trị ở thời điểm này, họ chỉ có cơ hội duy trì sự sống trong 2 năm tiếp theo mà thôi. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên hình thành một số thói quen cơ bản, hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày:

Ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau quả như cà chua, mầm cải xanh, súp lơ, cà rốt…

Hạn chế thực phẩm hun khói và dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Vì vậy nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm này.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày
Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích khác.

Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Các loại nấm mốc này thường có trong các loại hạt có dầu như: lạc, ngô, ngũ cốc, bột mì, bánh kẹo, cá khô để lâu.

Từ bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Hạn chế ăn các đồ ăn muối

Trong các loại rau muối như dưa, cà muối và đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh.

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp sẵn: đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mì ăn liền, bánh quy mặn, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối.

Có thói quen ăn uống hợp lý

Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày. Thói quen ăn chậm nhai kỹ cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày cũng như hạn chế thấp nhất tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

Diệt trừ Hp

Diệt trừ vi khuẩn HP có thể phòng bệnh ung thư dạ dày vì vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là yếu tố hàng đầu gây ung thư dạ dày. Các chuyên gia tiêu hóa thế giới khuyến cáo cần tiệt trừ Hp sớm ở những đối tượng cụ thể nhằm phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu này.

Tại Hội nghị đồng thuận Masstricht V diễn ra tại Florence năm 2016, các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu thế giới đã đưa ra khuyến cáo rằng, diệt trừ Hp làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cơ sở chính của khuyến cáo này được dựa trên 2 thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện tại Trung Quốc. Một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 15 năm với 3.365 bệnh nhân và một nghiên cứu thực hiện trong 7,5 năm với 1630 bệnh nhân. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy việc tiệt trừ Hp đem lại lợi ích đáng kể cho những người nhiễm Hp chưa có biểu hiện triệu chứng hoặc những người đã phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Ước tính nguy cơ ung thư dạ dày sẽ giảm 34% ở những người được tiệt trừ Hp.

Giải pháp mới từ Nhật Bản

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Trong bối cảnh việc tiệt trừ Hp đang gặp nhiều khó khăn, kháng thể đặc hiệu chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) của các nhà khoa học Nhật Bản được coi là một giải pháp giúp nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị và phòng ngừa tái nhiễm Hp sau điều trị một cách hữu hiệu. Kháng thể OvalgenHP bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2001 và chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng nhằm ngăn chặn nhiễm trùng Hp. Trong hơn 1 thập kỷ tính từ khi được đưa vào chương trình quốc gia phòng chống vi khuẩn Hp, kháng thể OvalgenHP đã góp phần làm giảm tỉ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng người Nhật, giảm tỉ lệ mắc bệnh dạ dày và ung thư dạ dày.

Tính tới thời điểm năm 2011, tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8%. Hiện nay, loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp và ung thư dạ dày cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Úc và một số nước châu Âu.

Tại Việt Nam, kháng thể OvalgenHp lưu hành với tên thương mại là GastimunHP. Là người trực tiếp nghiên cứu đề tài đánh giá hiệu quả của GastimunHP ở Việt Nam, PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên – trưởng Khoa Nội Tiêu Hóa – BV Trung ương Quân Đội 108 cho biết “kết quả nghiên cứu cho thấy, GastimunHP không chỉ giúp tăng tỷ lệ tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp của phác đồ ban đầu lên gần 2 lần mà còn giúp giảm sớm các triệu chứng cơ năng như đau bụng, đầy hơi, nôn…cho bệnh nhân. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng bởi tỷ lệ Hp kháng thuốc hiện nay gia tăng nhanh chóng, dẫn tới tỷ lệ tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp chỉ nằm trong khoảng 40%. Có GastimunHP, tỷ lệ này tăng lên tới 78%”.

Không chỉ giúp nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ tiệt trừ Hp, kháng thể OvalgenHP còn giúp tăng cường miễn dịch tại dạ dày đối với vi khuẩn Hp, do đó có thể sử dụng nhắc lại thường xuyên như một biện pháp giúp phòng ngừa lây nhiễm và tái nhiễm Hp, phòng tránh tái phát bệnh dạ dày và giảm các nguy cơ biến chứng do bệnh dạ dày kéo dài.

Nguồn Zing.vnGastimunhp.vn

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
304596
Xuất tinh ra máu – Nguyên nhân và cách điều trị

Xuất tinh ra máu là tình trạng máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh. Xuất tinh máu thường là...

Đóng