Cách tự phát hiện cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực là một bệnh thường gặp đặc biệt là những bệnh nhân tuổi trung niên, bệnh thường gặp và cũng ẩn chứa những bệnh nguy hiểm. Vậy làm sao bạn biết đó là cơn đau thắt ngực thật sự hay chỉ là những cơn đau cơ, hay những cơn đau do thần kinh liên sườn…Vì mỗi bệnh có cách xử lý điều trị cũng như tiên lượng lâu dài khác nhau.

Cách tự phát hiện cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực là đau sâu ở trong, nhiều lúc bệnh nhân cảm thấy như bóp, như bị siết chặt hoặc thậm chí như dao đâm ở vùng sau xương ức. Cơn đau thắt ngực kéo dài vài phút thường nhỏ hơn 30 phút đối với cơn đau thắt ngực ổn định và kéo dài hơn đối với cơn đau thắt ngực không ổn định. Cơn đau thắt ngực thường sẽ lan, thường là lan lên cổ trái, hàm trái, tay trái, lan xuống bụng, nhưng cần lưu ý là cơn đau thắt ngực sẽ không lan lên hàm trên hay là lan xuống quá rốn. Cơn đau thắt ngực có thể xảy ra sau một gắng sức, khi gặp lạnh, hay sau khi có một stress về tình cảm, đôi lúc vui quá hoặc buồn quá và thậm chí là đang bình thường cũng có thể khởi phát một cơn đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực kèm theo những triệu chứng như vã mồ hôi, hồi hộp, mạch nhanh, bệnh nhân mệt, đôi khi có cảm giác hốt hoảng…

Điều cần lưu ý là đối với những bệnh nhân già, hay có tiền sử bệnh tiểu đường thì cơn đau thắt ngực sẽ không điển hình như trên, mà đôi khi chỉ đơn thuần là triệu chứng mệt, khó thở là đã báo hiệu cơn đau thắt ngực, thậm chí là báo hiệu tình trạng nhồi máu cơ tim.

Khác với cơn đau thắt ngực, có nhiều bệnh khác cũng gây đau ngực như: bệnh cơ xương, thần kinh, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh phổi màng phổi… Triệu chứng đau ngực này thường khác với những tính chất trên và có đi kèm với những triệu chứng bệnh nền. Ở đây tôi chỉ nêu lên dấu hiệu đau ngực của những bệnh này đó là: đau thường có vị trí rõ rang, có thể là đau ở ngoài, ấn đau ( bệnh cơ xương…), hoặc đau sau ở trong ( bệnh phổi, màng phổi), nhưng đau tăng lên khi hít thở sâu, khi ho và những cơn đau cũng không có hoàn cảnh khởi phát rõ như cơn đau trong cơn đau thắt ngực. Cơn đau sẽ không giảm nghi nghỉ ngơi hay sau khi ngậm thuốc dưới lưỡi như đối với cơn đau thắt ngực mà tùy thuộc vào bệnh nền và cũng có thể tự hết như: ăn nhẹ thức ăn, uống 1 ly sữa…cơn đau sẽ giảm trong đau do loét dạ dày tá tràng….

Xem thêm

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Sử dụng cafe đúng cách để giảm cân hiệu quả

Nhiều bạn trẻ thường ngại uống cafe vì nó gây khó ngủ và ảnh hưởng xấu đến làn da. Thực tế cũng cho thấy...

Đóng