Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ đều có sự thay đổi, hệ tiêu hóa cũng không phải là ngoại lệ. Hậu kỳ mang thai, phụ nữ thường mắc chứng táo bón (có người bị táo bón nặng), thường 2 – 3 ngày thậm chí đến 1 tuần mới đi một lần. Nhưng táo bón có nguồn gốc gây bệnh nên bạn cần phải chú ý cao độ và kịp thời để bài trừ táo bón trong thời kỳ mang thai. Nếu không, hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Bình thường, mức độ mắc táo bón của những phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường nghiêm trọng hơn, trong đó nguyên nhân lớn nhất là tác dụng của các yếu tố kích thích. Thời kỳ mang thai, chức năng của progesterone được tăng cường và duy trì cho đến khi kết thúc ba, bốn tháng ốm nghén. Giai đoạn này, táo bón dễ xảy ra nhất. Thêm nữa do bị nghén nên lượng hấp thụ thức ăn bị giảm và thiếu hụt, thức ăn càng dễ phát sinh. Đồng thời, một lượng lớn các chất kích thích được sinh ra từ bào thai làm giảm khả năng hoạt động của ruột và dạ dày khiến cho thức ăn và các chất cặn bã bị lưu lại trong đại tràng một thời gian dài, nước bị hấp thụ gần hết, cuối cùng phân sẽ trở nên khô, cứng.

Cùng với sự lớn lên mỗi ngày của thai nhi, tử cung ngày càng to dần, áp lực trong bụng cũng tăng lên, do đó sức nén của bộ phanạ hậu môn, trực tràng và phổi cũng lớn hơn, khả năng vận động của cơ hoành và cơ bụng cũng bị hạn chế, việc bài tiết cũng bị ảnh hưởng, sự tuần hoàn máu trong trực tràng không đều. Đó là những nguyên nhân gây đến bệnh trị nghiêm trọng hơn có thể là sa hậu mô. Thêm lý do lo lắng vì bị trĩ nặng, người phụ nữ thường có ý định nhịn đi. Điều đó càng lúc càng thúc đẩy việc hình thành táo bón.

Trong thời kỳ mang thai, thai nhi càng lớn thì sinh hoạt của người mẹ càng trở nên bất tiện. Hoạt động của nhu động ruột cũng giảm đi, tử cung cũng to dần gầy sức nén lên đường ruột. Vì thế, các cơ của khung chậu và ổ bụng trở lên lỏng lẻo, gây khó khăn cho việc bài tiết.

Phụ nữ có thai nên cố gắng khắc phục tình trạng ăn uống. Nếu có những phản ứng bất thường tròn vấn đề này thì bạn nên chọn những biện pháp khoa học để tăng khả năng hấp thụ thức ăn, đồng thời nên ăn nhiều các loại thực phấm chứa nhiều tinh bột, chất xơ như rau xanh, hoa quả… kết hợp với vận động thích hợp để cho các loại cơ bụng, cơ hoành, cơ nâng hậu môn không bị nhão đi, do đó phòng trừ táo bón.

Nếu trong khi mang thai mà táo bón thì bạn đừng dùng các loại thuốc xổ. Bởi đa số các loại thuốc xổ đều có khẳ năng làm tử cung co lại dẫn đến đẻ non. Hơn nữa, một số loại thuốc còn gây phản ứng không tốt, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để chữa trị táo bón, bạn nên điều chỉnh việc ăn uốn, thói quen đi vệ sinh và hoạt động hợp lý. Lúc nào thật cần thiết, bạn mới chọn dùng các loại thuocó có ít tác dụng phụ và theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Xem thêm: Bà bầu nên tránh xa những loại mỹ phẩm sau

Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Ý kiến của bạn

*


*