Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Táo bón ở phụ nữ mang thai rất thường gặp. Ước tính có khoảng 11-38% phụ nữ mang thai có hiện tượng táo bón trong quá trình thai kỳ.

Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Với những thay đổi sinh lý và giải phẫu ở đường tiêu hóa , trong cơ thể hay sự thay đổi nội tiết như tăng nồng độ progesterone trong thời gian mang thai và giảm nồng độ hormone motilin dẫn đến gia tăng trong thời gian vận chuyển ruột. Ngoài ra, có làm tăng sự hấp thụ nước từ ruột, gây ra hiện tượng phân khô. Giảm sự hoạt động và gia tăng bổ sung vitamin , vi chất dinh dưỡng (ví dụ như, sắt và canxi) có thể tiếp tục góp phần gây nên táo bón . Sau đó trong thời kỳ mang thai, tử cung to ra có thể làm chậm sự di chuyển của phân . Quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng. Có thể gây nên những hậu quả như: Chèn ép, loét trực tràng,nứt hậu môn, phì đại ruột già, bệnh trĩ.,xoắn ruột, ung thư biểu mô ruột kết. Điều quan trọng cần lưu ý là táo bón ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và là yếu tố khó chịu thứ hai sau cảm giác buồn nôn phổ biến nhất trong thai kỳ

Để cải thiện tình trạng táo bón ở phụ mang thai, có thể thực hiện các biện pháp như sau:

  • Chế độ ăn uống: xây dựng chế độ ăn cân bằng, l ý tưởng nhất, bạn sẽ tiêu thụ từ 25 đến 30 gram mỗi ngày chất xơ từ trái cây tươi , rau xanh , ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mận và cám
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước rất quan trọng, đặc biệt là với sự gia tăng của chất xơ. Uống 10 đến 12 ly nước mỗi ngày.Nó là sự kết hợp của chế độ ăn nhiều chất xơ và nhiều chất lỏng tốt nhất giúp bạn loại bỏ chất thải của bạn. Mồ hôi, khí hậu nóng / ẩm, và tập thể dục có thể làm tăng nhu cầu của bạn cho chất lỏng bổ sung . Uống nhiều nước đồng thời tránh những đồ uống có chứa chất kích thích như: rượu, chè, cà phê..
  • Tập thể dục thường xuyên: Nếu không hoạt động, nguy cơ táo bón tăng lên hoặc làm cho tình trạng táo bón nặng nề hơn . Đi bộ, bơi lội và các bài tập vừa phải giúp công tác ruột bằng cách kích thích ruột. Lập thời gian biểu thực hiện ba lần một tuần trong 20-30 phút mỗi. Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên , đều đặn. Mặc dù khi mang thai thường có cảm giác mệt mỏi và không thoải mái, nhưng vẫn nên thực hiện các bài tập , sẽ đem lại hiệu quả trong việc điều trị chứng táo bón.
Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Tập luyện giúp cải thiện chứng táo bón

  • Dành thời gian và tập thói quen đi tiêu đều đặn vào thời điểm nhất định trong ngày.
  • Giảm hoặc loại bỏ bổ sung chất sắt: Bổ sung viên sắt có thể gây nên tình trạng táo bón. Dinh dưỡng tốt thường có thể đáp ứng nhu cầu sắt của bà mẹ trong thời gian mang thai. Dùng liều nhỏ hơn hàng ngày thay vì dùng nó tất cả cùng một lúc có thể làm giảm táo bón .
  • Hiện nay một loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng để tránh táo bón ở phụ nữ mang thai như: synbiotics  bao gồm men probotic và prebiotics: những vi sinh vật sống có vai trò thiết lập cân bằng vi sinh vật đường  ruột, kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn : làm cho phân mềm và xốp, hạn chế sự táo bón.Ngoài ra còn tăng sự hấp thu Canxi cà khoáng chất, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Bổ sung men probotic và prebiotics từ các sản phẩm sữa hay sữa chua

Thuốc nhuận tràng : Một số thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên phải thận trọng và cần có sự tư vấn của bác sĩ.Chỉ sử dụng thuôc nhuận tràng khi thay đổi chế độ ăn uống,luyện tập mà vẫn không có hiệu quả.Sử dụng thuốc nhuận tràng có thể kích thích các cơn co bóp tử cung, tăng nhu động ruột gây nên tình trạng mất nước.Vì vậy phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước hơn khi sử dụng thuốc nhuận tràng. Ngoải ra tránh hiện tượng sử dụng thuốc quá lâu gây nên hiện tượng phụ thuộc thuốc: hết táo bón nhờ thuốc nhuận tràng thì bệnh nhân không cảm giác mắc đi tiêu trong nhiều  ngày và lại táo bón cần tiếp tục dùng thuốc nhuận tràng.

Cải thiện chứng táo bón ở bà bầu

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Phòng ngừa viêm gan

Một số lưu ý giúp bạn phòng ngừa căn bệnh viêm gan, một căn bệnh có tỷ lệ mắc cũng khá cao.

Đóng