Cần sa ngăn ngừa Alzheimer

Hiện nay tại Mỹ đã tiến hành các cuộc nghiên cứu lớn để nghiên cứu về các tác động tích cực của cần sa đối với y học. Một số nghiên cứu gần đây đã đưa ra mối liên hệ giữa cần sa và bệnh Alzheimer – cho thấy rằng THC , một hợp chất có tác động đến hệ thần kinh được tìm thấy trong cần sa, có thể có lợi cho bệnh nhân Alzheimer .

Cần sa ngăn ngừa Alzheimer

Theo công bố trên các tạp chí Dược H ọc P hân T ử , viện nghiên cứu Skaggs ch uyên nghiên cứu về Sinh Hóa cho thấy hợp chất Δ9 – T etra H ydro -C annabinol (THC) có tác dụng cạnh tranh ức chế enzyme A cetylcholinesterase cũng như ngăn ngừa sự tạo thành các mảng A myloid β -peptide ( Aβ). Nói cách khác, các phân tử C annabinoid tìm thấy trong cần sa có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer .

Cần sa ngăn ngừa Alzheimer

Ưu điểm của cần sa

Ta biết não người mắc bệnh Alzheimer có lượng chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholin giảm mạnh. Do đó, n hiều loại thuốc trên thị trường hiện nay điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer bằng cách ức chế enzyme Acetylcholin Esterase , là enzyme phân hủy Acetylcholin nhằm tăng lượng chất dẫn truyển Acetylcholin. Tuy nhiên vấn đề đặt ra với các loại thuốc điều trị Alzheimer hiện nay, như Donezepil chẳng hạn, đó là có thể gây ra các cơn động kinh cùng các tác dụng phụ khó chịu khác. Thật ra điều này cũng dễ hiểu nếu như bạn biết D onepezil đã từng là một trong các thành phần được sử dụng trong chiến tranh hóa học.

THC ức chế enzym Acetylcholin Esterase ngang bằng với Donezepil , và thậm chí còn ngăn cản sự tạo thành các mảng A myloid β -peptide rất tốt . Trước đây, c ác nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự giảm tạo thành mảng Aβ sau khi cho dùng D onepezil và T a r cine , kết quả tương ứng là giảm 22% và 7 %. Điều đó cho thấy khả năng giảm Aβ của THC hoàn toàn khiến chúng ta hài lòng. Tác giả của nghiên cứu, Lisa M.Eubanks c ho biết : ” So với các loại thuốc hiện đang được sử dụng trong điều trị bệnh Alzheimer , THC tỏ ra là một chất ức chế đáng kể sự tạo thành Aβ ” , và nghiên cứu này cung cấp một cơ chế phân tử mà thông qua đó các phân tử cannabinoid có thể tác động trực tiếp sự tiến triển của bệnh suy nhược này , tuy nhiên cơ chế này vẫn chưa được công nhận chính thức.

Quan niệm sai lầm khi sử dụng cần sa

Thật khó khi khẳng định rằng cần sa có thể giúp chống lại bệnh tật trong khi chính nó lại bị cáo buộc gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trả lời cho câu hỏi muôn thuở : “sử dụng cần sa trong điều trị liệu có gây ra ung thư ?”, t iến sĩ Sean McAllister của Trung tâm nghiên cứu Y khoa Thái Bình Dương tại San Francisco cho rằng , thật sự C anna binoid mở ra 1 hy vọng về một liệu pháp điều trị tích cực bệnh ung thư không những không độc hại mà còn không gây ra tác dụng phụ đau đớn như hóa trị, xạ trị . Đã từng có Mike Hyde, một người cha nổi tiếng đã giúp con trai 3 tuổi ung thư não của mình đánh bại căn bệnh bằng dầu cần sa đấy thôi. Cho nên, đã đến lúc quên đi quan niệm rằng cần sa chỉ mang lại bệnh tật. Nó hoàn tòan có thể giúp ích cho y khoa.

Kết luận

Tuy mối liên hệ giữa cần sa và bệnh Alzheimer vẫn còn là 1 đề tài thú vị trong khoa học nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội tham gia vào một phương pháp điều trị còn gây nhiều tranh cãi như vậy , dù nó đang mang nhiều hi vọng khả quan cho y học tương lai. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer đang ngày càng tăng dần, được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 50 năm tới. Nếu chúng ta đã biết rằng bệnh Alzheimer chủ yếu gây ra bởi một lối sống không lành mạnh cùng một chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu tập thể dục thì hiện nay các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm xem liệu căng thẳng có phải cũng là một trong những yếu tố thực sự có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ của bệnh Alzheimer hay không . Stress làm tàn phá hệ thống miễn dịch , không có nhiều nghi ngờ rằng nó cũng ít nhiều dẫn đến căn bệnh Alzheimer .

Vì vậy, bạn đã biết mình cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng sức khỏe chưa? Vâng, đó là hãy c huyển sang một lối sống lành mạnh là lựa chọn tốt nhất trước khi khoa học kịp đưa ra 1 quyết định chính thức về phương pháp điều trị còn quá mới mẻ này.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Táo bón là gì

Chắc chắn dù bạn già hay trẻ, lúc này hay lúc khác thì ít nhất 1 lần bạn cũng từng...

Đóng