Cao huyết áp – Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh cao huyết áp hiện nay là một bệnh khá phổ biến tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh lại chưa rõ ràng. Mặc dù vậy ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy yếu tố di truyền kết hợp với dinh dưỡng và lối sống là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

Cao huyết áp   Nguyên nhân gây bệnh

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, rõ ràng môi trường có vai trò to lớn, vì ở một số cộng đồng không có vấn đề cao huyết áp, nhưng nếu cộng đồng đó thay đổi lối sống, cách ăn uống, cao huyết áp có thể tăng cao với tỉ lệ tới 30% dân chúng. Cùng trong môi trường sống bất lợi đó, không phải ai cũng bị cao huyết áp mà chỉ có những người có yếu tố di truyền (genotype) bị mắc mà thôi. Ngược lại, ở những cộng đồng sống bằng săn bắn, hái lượm có lượng sodium (Na+) tiêu thụ thấp và lượng potassium (K+)tiêu thụ cao trong khẩu phần ăn thì không có cao huyết áp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, một số người, với một sự bất thường nào đó của genotype (mà hiện nay chưa xác định), khi tiếp xúc với chế độ ăn có lượng Sodium (Na+) cao, lượng potassium (K+) thấp, với những thay đổi trong lối sống như stress, uống rượu, mập phì… dẫn đến tăng huyết áp.

Các bất thường về gene có thể liên quan đến việc tổn thương hệ thống kiểm soát thải NaCl hoặc là sự khiếm khuyết của thận trong khả năng thải Na+. Như vậy, cao huyết áp được gọi là vô căn (Essential hypertention) nhưng thực ra cũng có nguyên nhân, đó là sự thay đổi chế độ ăn, lối sống ở những người có yếu tố gen nhạy cảm cao huyết áp. Vấn đề thách thức trong thời gian tới là xác định được các đối tượng này, để tác động vào chế độ ăn và lối sống, để bảo vệ họ phòng ngừa việc xuất hiện cao huyết áp ở họ.

Bs. Nguyễn Thị Kim Hưng

Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bí quyết chọn đồ cho người béo

Sở hữu một thân hình đầy đặn, nhưng bạn thích rất nhiều kiểu dáng váy áo thời trang. Việc quần áo không...

Đóng