Cấp cứu và điều trị nhồi máu cơ tim

Tùy thuộc vào vị trí, mạch máu bị nhồi máu và tình trạng tổn thương của tim mà các bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa hay can thiệp ngoại khoa nhằm mục đích : duy trì chức năng sống đảm bảo cho cơ thể,điều trị tái tưới máu và phòng ngừa biến chứng, điều trị dự phòng tránh tái phát. Sau đây là một số phương pháp được sử dụng để điều trị tái tưới máu cho bệnh nhân bị nhồi máu, nó được thực hiện đồng thời hoặc sau khi các chức năng sinh tồn của bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim được đảm bảo.

1.Thuốc

Cơ tim sau chỗ nhồi máu không được cung cấp máu và oxy sẽ bị đói và chết- hoại tử. do vậy các thuốc sau đây có tác dụng điều trị tái tưới máu hạn chế hoại tử cơ tim.

Cấp cứu và điều trị nhồi máu cơ tim

Hình ảnh tim khi chụp CT-scan

  • Aspirin- thuốc chống ngưng kết tiểu cầu: aspirin dùng sớm sẽ làm giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim, nó có tác dụng ngăn chặn hình thành cục máu đông nhờ tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu không hồi phục, do đó giúp duy trì lưu lượng máu qua động mạch bị hẹp mà không tăng kích thước cục máu đông. Nó có tác dụng tốt khi được dùng kết hợp với clopidogrel- một loại thuốc chống ngưng kết tiểu cầu khác (tác dụng hiệp đồng do có cơ chế khác nhau).
  • Thuốc tiêu Huyết khối. Những loại thuốc này được sử dụng sớm là biện pháp có hiệu quả cao để cứu sống tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên các trường hợp bệnh nhân mới có can thiệp phẫu thuật trong vòng 10 ngày, tiền sử đột quỵ não trong vòng 1 năm, khi sử dụng thuốc huyết áp cao180 mmHg với huyết áp tâm thu và cao trên 110mmHg với huyết áp tâm trương, nguy cơ phình bóc tách động mạch chủ… là các chống chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối vì thuốc này làm tăng thời gian đông máu. Thuốc tiêu huyết khối giúp hòa tan cục máu đông chặn dòng chảy của máu đến tim của bạn.. là tiền đề để khôi phục tái tưới máu cho cơ tim dưới chỗ tắc nghẽn.
  • Thuốc làm giảm đông máu chẳng hạn như heparin thường được dùng kết hợp với thuốc tiêu huyết khối. Heparin có tác dụng ngăn không cho cục máu đông phát triển làm nguy kịch thêm tình trạng của bệnh nhân, khi dùng heparin các bác sĩ sẽ kiểm soát thời gian máu đông máu chảy của bạn nghiêm ngặt đề đề phòng tai biến chảy máu đặc biệt những người có nguy cơ cao như có phình mạch, huyết áp cao, vết thương chưa liền, để làm cho máu của bạn ít “dính” và ít có khả năng để hình thành các cục máu đông nguy hiểm hơn.Heparin được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và thường được sử dụng trong những ngày đầu tiên của cơn nhồi máu cơ tim.
  • Thuốc giảm đau: thường các bác sĩ sẽ sử dụng morphin sulfat để làm giảm đau cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, nó có tác dụng làm giảm các tác dụng do phản ứng đau mang lại như tăng nhịp tim, tăng huyết áp sẽ làm tổn hại khi tim đang trong tình trạng nhồi máu, ngoài ra morphin làm giãn mạch, giảm nhịp tim do làm cường phó giao cảm sẽ làm cho tim được nghỉ ngơi và giảm nhu cầu oxy của tim để hạn chế các tổn thương tim.
  • Nitroglycerin. Thuốc này được sử dụng để điều trị đau ngực (đau thắt ngực), tác dụng làm giãn các mạch máu động mạch vành, cải thiện lưu lượng máu đến dưới chỗ bị nhồi máu.
  • Chẹn beta. Những thuốc này làm giảm nhịp tim và giảm huyết áp làm cho tim được nghỉ ngơi. Chẹn beta có thể làm giảm tổn thương cơ tim và ngăn ngừa các cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai.
  • Thuốc hạ cholesterol. Ví dụ như statins, niacin, dẫn xuất fibrate và các resin gắn các acid mật có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng nồng độ của HDL có tác dụng làm giảm mảng xơ vữa.

2.Thủ tục phẫu thuật và khác

  • Nong mạch vành và đặt stent. Là can thiệp tối khẩn cấp nong mạch vành mở nghẽn động mạch vành cho phép máu lưu thông . Các bác sĩ đặt một ống dài, mỏng –catheter được đưa vào mạch vành thông qua thông qua một động mạch ở ngoại vi, thường là động mạch đùi. Ống thông này được trang bị một quả bóng đặc biệt. Khi tới vị trí tắc nghẽn người ta sẽ bơm làm tăng kích thước của bong để nong rộng lòng động mạch và giải phóng chỗ tắc. Đồng thời, một lưới kim loại stent có thể được chèn vào trong động mạch để giữ cho nó lưu thông phục hồi lưu lượng máu đến tim. Nong mạch vành và đặt stent thường được làm kết hợp cùng với kĩ thuật chụp động mạch vành( xét nghiệm chẩn đoán chính xác vị trí mạch vành bị tổn thương) vì đều sử dụng catheter này để tới động mạch vành. Can thiệp này được thực hiện sớm ở nơi có điều kiện về cơ sở vật chất vì đây là can thiệp mang tính điều trị triệt để, tuy nhiên chi phí phẫu thuật còn khá cao.
  • Phẫu thuật bắc cầu vành. Là phẫu thuật sử dụng mạch máu tự thân hoặc nhân tạo để nối động mạch vành trên chỗ bị tắc với dưới chỗ bị tắc để dòng máu lưu thông nuôi cơ tim mà không cần đi qua chỗ tắc nghẽn, phẫu thuật này được chỉ định khi chỗ bít tắc không có chỉ định đặt stent hay tổn thương nhiều nhánh động mạch vành, tổn thương thân chung động mạch vành trái.

Phải làm gì nếu bạn nhìn thấy một người nào đó có một cơn nhồi máu cơ tim

Trong trường này đầu tiên bạn cần gọi cấp cứu để có thể có sự hỗ trợ y tế bài bản, sau đó việc rất quan trọng là cấp cứu người bị nhồi máu cơ tim bằng các biện pháp hồi sinh tim phổi như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu bệnh nhân có những rối loạn về hô hấp, mạch hay huyết áp.

Cấp cứu và điều trị nhồi máu cơ tim

Ép tim ngoài lồng ngực: hai bàn tay để vuông góc với nhau áp lên vị trí giữa 1/3 dưới xương ức, dùng sức nặng thân người ép lồng ngực bệnh nhân từ từ ( không dùng lực đột ngột) để lồng ngực nén xuống khoảng 5 cm là được, tốc độ ép tim khoảng 100 lần/ phút. kiểm tra đường thở và lau chùi đờm rãi nếu có của bệnh nhân và hà hơi thổi ngạt khoảng 15-20 lần/phút.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Tổng quan về nhồi máu cơ tim

Một cơn nhồi máu cơ tim là kết quả khi một cục máu đông gây bít tắc làm cản trở...

Đóng