Cấp cứu người bị đột quỵ não

Đột quỵ não là tình trạng tổn thương não cấp tính do nguyên nhân về mạch máu não, đột quỵ não là bệnh lý lão khoa xuất hiện ngày càng nhiều trong các ca cấp cứu ở các bệnh viện lớn.  Do vậy trang bị kiến thức về chẩn đoán sớm và có những biện pháp cấp cứu bước đầu tốt sẽ làm giảm tình trạng tổn thương não của bệnh nhân và cứu sống tính mạng bệnh nhân.

Cấp cứu người bị đột quỵ não

Năm dấu hiệu chính sau đây có thể giúp bạn nghi ngờ có cơn đột quỵ não xảy ra:

  • Tê hoặc giảm cảm giác của mặt, tay hoặc chân, đặc biệt ở một bên của cơ thể. Sự mất giảm vận động tự chủ và / hoặc cảm giác hoàn toàn hoặc một phần. Cũng có thể có cảm giác ngứa ran liên quan trong khu vực bị ảnh hưởng.
  • Nhầm lẫn, nói khó. Liệt hoặc yếu cơ mặt có thể gây ra chảy nước dãi.
  • lác một hoặc cả hai mắt
  • Khó đi, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp các triệu chứng trên
  • Nhức đầu dữ dội cấp tính không rõ nguyên nhân.

Nếu bất kỳ triệu chứng đã đề cập ở trên đột ngột xuất hiện, ngay lập tức khẩn cấp tìm kiếm sự trợ giúp về y tế và phương tiện chuyên dụng ( xe cấp cứu 115 hoặc xe không chuyên dụng). Mục đích là để có được những bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện càng nhanh càng tốt để xác định chẩn đoán để quyết định trong phòng cấp cứu xem sử dụng thuốc tan huyết khối hoặc thuốc bảo vệ cục máu đông có thể có đảo ngược diễn biến bệnh lý đột quỵ.

Cấp cứu người bị đột quỵ não

Thời gian để can thiệp này đạt hiệu quả này không nhiều, chỉ trong vòng khoảng vài giờ mặc dù nếu được can thiệp nó có thể đảo ngược diễn biến của bệnh, ở nước ngoài người ta khái quát rằng “ Time = damage”- có thể tạm hiểu là thời gian = mức độ tổn thương của não. Do vây việc ưu tiên hàng đầu là đảm bảo rằng xe cứu thương đến càng sớm càng tốt để thực hiện cấp cứu đầu tiên

Cấp cứu người bị đột quỵ não

Thời gian là tính mạng người bị đột quỵ não

Trong khi chờ đợi xe cứu thương, thì những việc sau đây thực sự là hữu ích cho bệnh nhân đột quỵ não mà bất cứ ai cũng có thể giúp:

  • Người bị bệnh nên được nằm thẳng và phẳng (không gối, đặc biệt là đầu cao) để thúc đẩy lưu lượng máu tối ưu não.
  • Nếu bệnh nhân nhắm mắt, gọi hỏi không đáp ứng, hoặc buồn nôn và nôn, thì bạn nên nghiêng đầu người bệnh sang một bên để chất nôn khỏi làm ùn tắc đường thở của người bệnh.
  • Mặc dù thuốc aspirin đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ sử dụng đạt hiệu quả khi có các triệu chứng của một cơn đột quỵ nhồi máu, nhưng việc sử dụng aspirin thường được khuyến cáo rằng được thực hiện cho đến khi bệnh nhân nhận được sự chăm sóc y tế. Vì nếu là đột quỵ chảy máu,thì theo lý thuyết aspirin có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Hơn nữa, bệnh nhân đột quỵ có thể gặp khó khăn khi nuốt và có thể bị nghẹt thở khi uống thuốc, do vậy nếu không có nhân viên y tế bên cạnh bạn không nên sử dụng.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Gan nhiễm mỡ nên ăn gì

Gan nhiễm mỡ là hậu quả do sự tích tụ mỡ quá nhiều trong các tế bào gan, khi lượng...

Đóng