Carb là gì và vai trò của nó trong việc giảm cân

Hỏi:

Chào Bác sĩ!

Bác sĩ có thể cho em biết Carb là gì không ah. gần đây em phấn đấu giảm bớt cân nặng của mình, Thấy mấy người bạn cứ nói ăn ít Carb đi mà em còn chưa hiểu nó là gì nữa. Carb đóng vai trò như thế nào trong giảm cân ạ ?

Carb là gì và vai trò của nó trong việc giảm cân
Trả lời
Carb là viết tắt của Carbohydrates. Carbs cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các  nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu và các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ động vật mà có chứa carbs.

Carbohydrate gồm hai nhóm chính: Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate đơn giản còn gọi là đường đơn, bao gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), và lactose (đường sữa). Carbohydrate phức tạp cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, và có trong chất xơ và tinh bột. Thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp bao gồm rau, ngũ cốc nguyên cám (whole grains), hạt và các loại đậu.

Carbohydrate là nguồn phần chính của glucose trong máu (đường trong máu), là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Ngoài trừ chất xơ, vốn không tiêu hóa được, cả  Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp đều chuyển thành glucose. Lượng glucose chuyển hóa được sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc lưu trữ tại gan để cung cấp sau này. Nếu chúng ta tiêu thụ nhiều calories hơn nhu cầu của cơ thể, một phần của Carbohydrate sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể. Vì đường đơn có cấu tạo đơn giản hơn do đó chuyển hóa thành glucose nhanh hơn, nên lưu ý.

Theo tôi bạn nên áp dụng chế độ ăn kiêng ít Carb sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giảm cân của mình. Tuy nhiên bạn cần áp dụng thêm các biện pháp vận động phù hợp đều đặn mỗi ngày, giảm lượng mỡ hay sử dụng thêm Antifat để đốt mỡ hiểu quả hơn.
Carb làm tăng sự sản xuất chất insulin gây lên cân. Khi chúng ta ăn ít hẳn Carb, cơ thể sẽ bắt buộc phải dùng tới chất carb dự trữ này khiến chúng ta xuống cân

Chúc bạn sớm thành công!

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bí quyết giảm cân của Britney Spears

Bạn trầm trồ ước ao muốn có được thân hình săn chắc, thon gọn quyến rũ của công chúa nhạc Pop Briney Spears. Bạn...

Đóng