Cà Độc Dược

Cà Độc Dược (tên khoa học: Datura metel L.) có tác dụng bình xuyễn, chỉ khái, chỉ thống, ho có tính co cứng, suyễn và các nhánh khí quản viêm…

Cà Độc Dược

Cà độc dược

Tên gọi khác: Mạn đà la hoa.

Bộ phận dùng: Lá, hoa (Folium, Flos Daturae).

Phân bố: Cây của Mỹ châu nhiệt đới, được thuần hoá ở nhiều miền nhiệt đới và ôn đới. Ở nước ta, cây mọc hoang khắp nơi và cũng được trồng làm cảnh và làm thuốc.

Thu hái: Từ tháng 4 đến tháng 11, thu hái hoa lúc bắt đầu nở, hái lá bánh tẻ, loại bỏ các lá bị sâu bệnh và héo vàng, đem phơi nắng hoặc sấy nhẹ đến khô.

Thành phần hoá học:
Alcaloid (scopolamin, hyoscyamin, atropin).

Công năng: Bình xuyễn, chỉ khái, chỉ thống

Công dụng: Hoa được dùng trị ho, suyễn thở, ngực bụng lạnh đau, phong thấp đau nhức, trẻ em cam tích. Còn dùng làm thuốc tê trong phẫu thuật. Lá Cà độc dược là vị thuốc chặn cơn hen suyễn, chống co bóp trong bệnh đau loét dạ dày ruột, chống say sóng gây chóng mặt, nôn mửa khi đi tàu, thuyền và máy bay. Còn dùng chữa phong tê thấp, cước khí (sưng chân), đau dây thần kinh toạ, đau răng, động kinh, lòi dom. Lá đem ngâm lấy nước trị chứng ho có tính co cứng, suyễn và các nhánh khí quản viêm.

Cách dùng, liều lượng:

  •  Thuốc độc bảng A. Dạng cao, bột, cồn để uống. Bột, cao lỏng 1/1 – Liều trung bình: 0,1g x 3 lần trong một ngày; cồn 1/10 – 0,5g x 4 lần trong một ngày.
  • Hoa, lá thái nhỏ phơi khô cuốn vào giấy hút như thuốc lá chữa hen, liều 1-1,5g/ngày.

Kiêng kỵ: Đối với lá chống chỉ định cho người hen suyễn do nhiễm trùng hô hấp, cao huyết áp, thiên đầu thống.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*