Đại Táo

Đại Táo (tên khoa học: Fructus Zizyphi sativae) có tác dụng: Kiện tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân dịch, điều hoà dinh vệ, hoà giải các vị thuốc khác.

Đại Táo

Đại táo

Bộ phận dùng: Là quả chín đã chế biến phơi hay sấy khô của cây Táo (Zizyphus sativa).

Phân bố: Là quả chín đã chế biến phơi hay sấy khô của cây Táo (Zizyphus sativa Mill.), họ Táo (Rhamnacaeae).  Loại táo này chưa thấy ở nước ta, vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc.

Thu hái: Thu hái vào mùa thu đông, khi quả chín hái về  ăn hay phơi sấy khô làm thuốc.

Thành phần hoá học: Carbohydrat, protid, chất béo, vitamin C, chất khoáng.

Công năng: Kiện tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân dịch, điều hoà dinh vệ, hoà giải các vị thuốc khác.

Công dụng: Chữa lo âu, mất ngủ, tỳ vị hư nhược.

Cách dùng, liều lượng: Ngày 8 – 14g, thường phối hợp trong các bài thuốc bổ, sắc hoặc ngâm rượu uống.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*