Địa Liền

Địa liền ( tên khoa học: Rhizoma Kaempferiae) có tác dụng: Ấm trung tiêu, tán hàn, trừ thấp, trừ  uế khí…

Địa Liền

Bộ phận dùng: Dược liệu là thân rễ đã thái lát, làm khô của cây Địa liền (Kaempferia galanga L.)

Nguồn gốc: Dược liệu là thân rễ đã thái lát, làm khô của cây Địa liền (Kaempferia galanga L.), họ Gừng (Zingiberaceae).Cây mọc hoang và được trồng ở một số địa phương của nước ta.

Phân bố: Cây mọc hoang và được trồng ở một số địa phương nước ta.

Thu hái: Thu hái thân rễ vào mùa khô, Đào củ về rửa sạch, thái phiến mỏng, xông lưu huỳnh rồi phơi khô, sao cho dược liệu không bị đen và kém thơm. Do có tinh dầu nên Địa liền để bảo quản, ít bị mốc mọt.

Công năng: Ấm trung tiêu, tán hàn, trừ thấp, trừ uế khí.

Công dụng:

Ăn uống không tiêu, ngực bụng lạnh đau, tê phù, tê thấp, nhức đầu, đau răng.

Dùng ngoài làm thuốc xoa bóp, chữa tê thấp.

Cách dùng, liều lượng:

  • Uống mỗi ngày 4-8g dạng sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị thuốc khác.
  • Ngâm cồn xoa bóp cùng các vị thuốc khác.
  • Còn dùng trong kỹ nghệ cất tinh dầu chế nước hoa.

Bài thuốc:

  • Trị ăn uống không tiêu, đau dạ dày, đau thần kinh Địa liền 2g, Quế chi 1g. Hai vị tán nhỏ, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần 0,5 hay 1g bột. (Diệp Quyết Tuyền).
  • Chữa đau bụng, tức ngực do lạnh: Địa liền 6g, Đinh hương 3g, Đương quy 3g, Cam thảo 3g. Tán bột, làm thành thuốc viên, uống với một ít rượu.

Kiêng kỵ: Âm hư, thiếu máu hoặc vị có hoả uất không dùng.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*