La Hán Quả

Quả la hán (tên khoa học: Fructus Momordicae grosvenorii) có tác dụng nhuận phế lợi hầu, hóa đàm chỉ khái, nhuận tràng thông tiện.

La Hán Quả

Quả La Hán (Fructus Momordicae grosvenorii)

Tên gọi khác: La hán quả, Quang quả mộc miết.

Bộ phận dùng: Quả của cây La hán (Fructus Siraitiae Grosvenorii).

Phân bố: Vị thuốc nhập từ Trung quốc.

Thu hái: quả được thu hái vào tháng 9 – 10 hằng năm, phơi hay sấy khô cất dùng dần.

Công năng: Có tác dụng nhuận phế lợi hầu, hóa đàm chỉ khái, nhuận tràng thông tiện.

Công dụng:

  • Chữa sốt, dịu cổ họng, long đờm, chữa ho.
  • Trà la hán là thứ nước giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với những người thể tạng “uất hỏa nội kết” (nóng trong). Do trong quả la hán có chứa một số hợp chất có độ ngọt lớn gấp hàng trăm lần đường mía, nhưng không phải là đường, nên là thứ thức ăn và gia vị  lý tưởng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, hay bị béo phì.

Cách dùng, liều lượng: Ngày uống 3-8g dạng thuốc sắc.

Bài thuốc:

  1. Chữa viêm họng: La hán quả thái lát, sắc nước uống thay trà  trong ngày.
  2. Chữa mất tiếng: La hán 1 quả, thái lát, thêm lượng nước thích hợp sắc lên, chờ nguội, chia ra uống nhiều lần, mỗi lần một ít.
  3. Chữa ho gà (bách nhật khái): La hán 1 quả,  hồng khô 25g, sắc nước uống; Hoặc dùng trái la hán 1 quả, phổi lợn 40g (bóp hết bọt), hầm chín, thêm gia vị vào ăn.
  4. Chữa ho khạc ra đờm vàng đặc quánh: Dùng la hán quả 20g, phối hợp với tang bạch bì 12g, sắc nước uống trong ngày.
  5. Bổ phế, hỗ trợ trong điều trị  ho lao: La hán quả 60g, thịt lợn nạc 100g; hai thứ đều thái lát, thêm lượng nước thích hợp, hầm chí, thêm chút muối, ăn trong bữa cơm.
  6. Chữa táo bón: Dùng la hán quả sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.

Kiêng kỵ: Nếu là ho do phế hàn có ngoại cảm thì không dùng độc vị mà cần phối hợp cùng các vị khác, người tỳ vị hư hàn không dùng vì quả la hán tính mát thích hợp với chứng ho đàm hỏa.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*