Mía Dò

Mía Dò (tên khoa học: Costus speciosus Smith) có tác dụng  thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chống viêm.

Mía Dò

Cây Mía Dò

Tên gọi khác: cát lồi, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó (Lạng Sơn), củ chóc

Phân bố: Cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta, thường ưa những nơi ẩm thấp.

Thu hái: Thu hái thân rễ vào mùa thu, rửa sạch, tỉa bớt rễ, thái nhỏ, đồ chín và phơi khô.

Thành phần hoá học: Trong thân rễ có chủ yếu là các hydrat cacbon, các chất albuminoid. Saponin steroid (Diosgenin, tigogenin) và một số saponin khác.

Công năng: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chống viêm.

Công dụng, cách dùng:

  • Thân rễ chữa viêm thận thuỷ thũng, xơ gan; Cổ trướng và viêm nhiễm đường tiết niệu;  Ho gà; 4. Giảm niệu; Ðái buốt, đái dắt; Cảm sốt, môi rộp, khát nước nhiều. Ngọn và cành non còn tươi, nướng, giã , vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai.
  • Thân rễ là nguồn dược liệu dùng để chiết xuất diosgenin.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 5-10g dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc cao mềm.

Bài thuốc:

  1. Viêm thận phù thũng cấp: Dùng 15g Mía dò đun sôi uống.
  2. Eczema, mày đay: Nấu nước Mía dò với lượng vừa đủ để xoa, rửa.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*

1 Bình luận

  1. phạm hoàng long nói:

    Hiện tại mình có nguồn Cây và Rễ của Cây Cát Lồi mọc tự nhiên số lượng và diện tích rất lớn. Cung cấp thường xuyên và ổn định. Rất mong được hợp tác ! Vui lòng liên hệ: 0974.836.806 – 018821.18821 Gặp Long