Rau Đắng Đất

Rau đắng đất (có tên khoa học: Herba Glini oppositifolii) có tác dụng kích thích tiêu hóa, khai vị, kháng sinh, lợi tiểu, nhuận gan và hạ nhiệt.

Rau Đắng Đất

Rau đắng đất

Bộ phận dùng: Toàn cây (Herba Glini oppositifolii)

Nơi sống và thu hái: Cây của phân vùng Ấn Ðộ – Malaixia mọc hoang trên cát ở bờ biển hay vùng ngập từng thời kỳ, hố hồ, ruộng từ Nam Hà tới các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long. Có thể thu háo cây quanh năm, tốt nhất lúc cây chưa có hoa, rửa sạch, phơi khô.

Công năng: Có tác dụng kích thích tiêu hóa, khai vị, kháng sinh, lợi tiểu, nhuận gan và hạ nhiệt.

Công dụng:

  • Rau đắng đất được dùng làm thuốc hạ sốt, chữa bệnh về gan, vàng da.
  • Nhân dân ta có dùng cây đem đốt thành tro dùng ngâm lấy nước gội đầu.

Cách dùng, liều dùng: Mỗi ngày 20-30g, sắc nước uống.

Bài thuốc:

  1. Bị sỏi mật, vàng da, rụng tóc, gan không lọc máu, dùng mỗi ngày 200gr rau đắng đất, 200gr dây cứt quạ, sắc với 750ml nước còn 0,5 lít uống khi khát.
  2. Thanh can giải độc: Rau đắng đất 6g, Nhân trần 5g, Dành dành 5g, cỏ Xước 6g, Ké đầu ngựa 6g, dây Khổ qua 6g, cỏ Mực 8g, Muồng trâu 6g, rễ cỏ Tranh 6g, Sài đất 6g, Cam thảo 3g, sắc uống hoặc tán bột, luyện viên uống (Lương y Đỗ Văn Thanh, An Giang).
  3. Người luôn nóng nực, cổ họng ngứa ngáy, khô khan: dùng 100gr rau đắng, 100gr cây me đất, sao khử thổ, nấu trong 0,5 lít nước còn 250ml. Uống 3 lần sáng, trưa, tối. Trong 7 ngày.

Cây thuốc khác:

Ý kiến của bạn

*


*