Cây xạ đen điều trị bệnh gì ?

Cây xạ đen là gì

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu . Cây được nhà khoa học  George Bentham miêu tả lần đầu vào năm 1851. Ngoài ra cây xạ đen còn có tên gọi khác là bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối, hay quả nâu….

Cây xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi, dễ trồng. Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm. Chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa 2 – 4mm. Hoa mẫu 5. Cánh hoa trắng, hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Ra hoa tháng 3 – 5; Ra quả tháng 8 – 12. Cây này được trồng nhiều, phổ biến tại vùng núi thuộc tỉnh Hòa Bình.

Từ xưa trong dân gian cây xạ đen đã được người dân xứ Mường sử dụng từ rất lâu để điều trị rất nhiều loại bênh. Người dân nơi này sử dụng cây xạ đen để điều trị bệnh khi bị đau ốm, vàng da, u bướu, viêm nhiễm, cầm máu viết thương. Trong khoảng thời gian gần đây, cây xạ đen ở tỉnh Hòa Bình bắt đầu được đầu tư nghiên cứu bởi Giáo sư Lê Thế Trung (Giám đốc Học viên Quân Y), đã công nhận tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nên được sử dụng một cách rộng rãi trong trong y học hiện đại. Cũng tương tự y học dân tộc cũng đã ghi nhận công dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra còn một số công dụng khác của loại cây này như trong điều trị các bệnh liên quan đến bệnh cao huyết áp, các bệnh liên quan đến chức năng gan như gan nhiễm mỡ, hạ men gan, hỗ trợ điều trị sơ gan, viêm gan B…

Với việc có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh như vậy thì đối tượng sử dụng loại cây xạ đen này cũng rất đa dạng và khá rộng. Một số đối tượng cụ thể có thể và nên sửng dụng sau: các bệnh nhân bị ung thư (kể cả trong giai đoạn cuối); bệnh nhân mắc các khối u lành tính, các loại bướu; bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa; bênh nhân cao huyết áp; bệnh nhận men gan cao, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan B và các bệnh về gan.

Cây xạ đen điều trị bệnh gì ?

Cây xạ đen

Công dụng của cây xạ đen

Nói về cách sử dụng thì việc sử dụng xạ đen hết sức đơn giản như sau:

  • Có thể sử dụng như nước uống hàng ngày bằng cách đun nhỏ lửa 100 gram lá xạ đen với 1,5 lít nước.
  • Còn trường hợp dùng cho bệnh nhân bị ung thư thì sử dụng cây xạ đen (cả lá và thân) kết hợp với hai vị thuốc “bán liên chi” và “bạch hoa xả thiện thảo” giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Với các công dụng có lợi cho sức khỏe cho thấy đây là một dược liệu quý nên được sử dụng phổ biến và thường xuyên.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, cây xạ đen mọc đúng nơi thổ nhưỡng khí hậu ưa thích như các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình mới có nhiều tỉ lệ thành phần hợp chất quý để hỗ trợ điều trị ung thư.

Cách nhận biết cây xạ đen?

Sản phẩm cây xạ đen xuất hiện rất nhiều hàng giả, nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà pha các sản phẩm không phải cây xạ đen cũng không có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây xạ đen và cây xạ vàng hai loại cây thuốc thuộc dòng họ xạ. Tuy nhiên xạ vàng thì không có tác dụng chữa bệnh ung thư, giá thành thì rất thấp so với cây xạ đen.

Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón  chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân xạ đen chuyển màu đen đặc trưng.

Xem thêm: Cách nhận biết cây xạ đen – Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Địa chỉ mua cây xạ đen uy tín?

Mua xạ đen ở đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hiện nay có rất nhiều nơi bán xạ đen, xạ đen được quảng cáo với những giá rất rẻ. Tuy nhiên mua được xạ đen đảm bảo, được sản xuất theo quy trình để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất thì không phải ở đâu cũng có thể làm được. Vì vậy bạn nên chọn những cơ sở đông y có quy trình thu hái và bào chế, bảo quản đúng tiêu chuẩn, được sở y tế tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép hoạt động là an toàn nhất.

 

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
sam-cau
Tăng cường sinh lực – Tư vấn từ chuyên gia

Nhằm giúp quý ông có cách nhìn toàn diện hơn về việc tăng cường sinh lực từ các dược liệu thiên...

Đóng