Kỹ thuật chăm sóc và thu hái cây tam thất bắc

Tam thất từ lâu được biết đến là  dược liệu quý hiếm và đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Chính vì vậy để việc chăm sóc và kỹ thuật trồng cây như thế nào để đạt sinh trưởng và hiệu quả cao là câu hỏi thắc mắc của rất người? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

[toc]

Kỹ thuật chăm sóc và thu hái cây tam thất bắc

1.Đặc điểm sinh trưởng

Cây tam thất bắc là một dạng cây thân cỏ, cây được sinh trưởng và phát triển tốt ở các khu vực vùng núi cao, thời tiết mát mẻ quanh năm. Điều kiện khí hậu tốt với cây có nhiệt độ từ khoảng 20 – 25 độ C.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chọn giống

Chọn giống: nên chọn những loại cây có củ to đều, nhiều rễ, mầm non nhú khoảng 2 – 4cm. Là loại hạt được nhân bản từ những cây đã đạt tuổi 3 năm tuổi trở lên, hạt đổ sẫm đều.

Uơm giống

Sau bước sàng lọc hạt giống thì bạn chỉ việc trồng vào những lỗ đã đào trước đó, lấp đất lên tạo thảm mục bằng lá cây khô, rơm khô hoặc trấu.

Sau khoảng từ 3 – 5 ngày, chúng ta ra thăm nom xem cây trồng có phát triển tốt không hay có gặp vấn đề gì không để chăm sóc và tưới bón cho cây sinh trưởng tốt hơn.

Ngoài ra, hàng ngày bạn cũng cần theo dõi bệnh hại trên cây và nhặt cỏ xung quanh cây để cây ngấm được độ dinh dưỡng cao nhất.

Cung cấp nước đầy đủ cho cây, có thể làm dàn tưới phun sương tự động.

Lưu ý: Với những cây mới trồng chỉ cần ánh sáng là 30% là đủ, khi cây đã phát triển được thì nâng dần lên đến 50% và 60% ánh sáng cho cây trưởng thành.

3. Thu hoạch

Cây tam thất sau khi trồng được khoảng từ 3 năm trở lên sẽ cho thu hoạch nụ tam thất, hoa tam thất và hạt tam thất. Đến năm thứ 7 sẽ cho thu hoạch thêm củ tam thất.

Củ, nụ, hoa tam thất sau khi thu hoạch ta có thể bán tươi hoặc phơi khô để bán đem lại giá trị kinh tế cao cho người dùng.

>> Tham khảo: Bảng giá bán tam thất bắc

4. Cách sơ chế và bảo quản

Cách sơ chế:

Đầu tiên tam thất được thu hái về thường vẫn bị dính nhiều đất cát chưa sạch sẽ nên bạn cần phải rửa sạch, phơi khô.

Đối với củ tam thất bạn cần cắt bớt râu ria xung quanh rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Đối với nụ, hoa tam thất rửa qua cho sạch sẽ đất cát sau đó cho vào rổ phơi khô.

Cách bảo quản:

Là một trong những thảo dược quý cho nên tam thất cần được sơ chế và bảo quản đúng cách để duy trì và phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời của nó. Một số kinh nghiệm để bảo quản tam thất sử dụng lâu như sau:

Bạn sử dụng nước sôi để nguội rửa sạch, tiếp sau đó phơi khô hoặc sử dụng máy sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ.

Tam thất sau khi được phơi và làm sấy khô bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Chỉ khi nào cần sử dụng mới đem ra thái lát hoặc tán bột mịn, như thế tam thất mới được lâu. Nếu để cả củ tam thất đã sấy khô sẽ dùng được trong vòng 2 năm. Còn đối với loại tán bột hoặc xắt lát thì sẽ để được trong vòng từ 6 – 12 tháng.

>> Xem đầy đủ: Cách sơ chế và bảo quản củ, nụ hoa tam thất

5. Cách đánh giá chất lượng củ tam thất

Kỹ thuật chăm sóc và thu hái cây tam thất bắc

Củ tam thất sau khi thu hoặc về, chúng ta cần phân loại ra xem loại nào chất lượng tốt và không tốt. Củ đạt chất lượng tốt sẽ có giá trị cao hơn so với củ kém chất lượng hơn. Các tiêu chí để đánh giá chất lượng của củ tam thất như sau:

  • Về tiêu chuẩn chất lượng, theo Dược điển Việt Nam tập III/2002 có quy định:

Thủy phần không quá 13%. Rễ dài từ 1,5 – 4 cm, đường kính của củ tam thất khoảng 1,2 – 2cm.

  • Còn theo kinh nghiệm sử dụng của nhiều người trong dân gian thì đánh giá như sau:

Rễ chính dài từ 1 -6 cm, đường kính 1 – 4cm (đầu)

Rễ nhánh gồm có: nhánh con dài 1 -6 cm. Đường kính đầu trên 0,8cm, đường kính đầu dưới 0,3cm. Nhánh phụ đường kính dưới 0,4cm.

Chất lượng tam thất được quyết định bằng hàm lượng tổng saponin và hàm lượng saponin nhân sâm đơn thể (Rb1 và Rg1)

Ngoài những yếu tố trên để đánh giá tam thất đạt chuẩn chất lượng không còn phụ thuộc vào: dư lượng thuốc trừ sâu DDT và 666 (mg/kg). Kim loại nặng: Cu, Pb, Cd, Hg, As(mg/kg). Thủy phần 12 – 13%. Tổng tro: 5 – 6%.

6. Một số lưu ý khi sử dụng củ tam thất

Đối với củ tam thất tươi sau khi thu hoạch về để sử dụng được, bạn nhất định cần phải qua bước sơ chế. Củ hoặc rễ vừa thu hoạch thường sẽ dính nhiều đất, cát do tam thất trồng ở nơi đất xốp, rất bám dính, cần phải kì cọ thật kỹ mới hết phần đất cát được bọc bên trong.

Tùy thuộc vào mục đích chữa trị mà người dùng có thể lựa chọn dùng trước hoặc sau bữa ăn. Ví dụ trong trường hợp tăng cân, ăn tam thất mật ong sau bữa sáng. Còn để trị bệnh dạ dày, chảy máu đại trang thì dùng khi đói.

Thái lát đối với củ tươi, tán bột đối với củ khô, nấu ăn thì dùng khô rửa sạch sẽ.

Hoặc củ tam thất sấy khô lên và nghiền thành bột để sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn như pha loãng với nước ấm hoặc kết hợp cùng cháo loãng.

Điều tuyệt vời nhất đó là tam thất bắc không gây các tác dụng phụ nào nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Những ai nên dùng được tam thất

  • Những người có thể lực yếu muốn tăng cường sức khỏe.
  • Người cao huyết áp uống trà nụ hoa tam thất giúp cân bằng ổn định huyết áp.
  • Người bị xơ vữa động mạch.
  • Người thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc và sâu giấc.
  • Người bị nóng trong, uống nụ hoa tam thất giúp giải nhiệt. (Tham khảo: Uống tam thất bắc có nóng không?)

>> Xem đầy đủ: Cách dùng củ tam thất bắc

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến kỹ thuật chăm sóc, cách chế biến và cách sử dụng của cây tam thất. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho người đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
anh-sp
Yếu sinh lý – vấn đề trăn trở nhất của các quý ông

Yếu sinh lý là hiện tượng đang ngày càng phổ biến ở nam giới hiện nay, nó không chỉ ảnh...

Đóng