Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Truyền thống đạo lý ngàn đời nay của người Việt Nam ta luôn dạy con cháu biết kính trọng và chăm sóc cho người lớn tuổi. Người lớn tuổi vốn đã cần sự chăm sóc quan tâm thì người lớn tuổi mắc bệnh Alzheimer còn cần sự quan tâm nhiều hơn thế vì đặc điểm bệnh lý khiến cho người già mắc bệnh này không còn tự nhận thức được như trước nữa.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Từ khi khởi đầu triệu chứng cho đến giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, người bệnh   luôn cần được chăm sóc. Tại Mỹ hay các nước tiên tiến thường có dịch vụ y tá tại gia chăm sóc cho người bệnh. Không cần tốn kém như thế, ở Việt Nam, người già mắc bệnh Alzheimer hoàn toàn có thể được chăm sóc và theo dõi bởi những người thân trong gia đình. Bên cạnh việc thường xuyên đưa người bệnh đến bác sĩ theo lịch khám và uống thuốc đầy đủ, sau đây là những lưu ý cho bạn khi chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer :

1. Hãy kiên nhẫn và yêu thương:

Chăm sóc người bệnh Alzheimer hoàn toàn không đơn giản như các bệnh khác. Bạn đã biết bệnh Alzheimer càng tiến triển thì bệnh nhân càng suy giảm trí tuệ cho tới mất hẳn nhận thức nên không thể tránh khỏi những hành động vô ý thức, mất kiểm soát. Bên cạnh đó, quá trình bệnh là một khoảng thời gian kéo dài đi cùng với tình trạng ngày càng tệ hơn của bệnh nhân chắc chắn không ít lần khiến bạn chán nản và buông xuôi. Hãy tìm hiểu những thông tin về bệnh để thấu hiểu hơn cho người bệnh và biết cảm thông, yêu thương và kiên nhẫn thì mới có thể đi cùng người bệnh suốt một chặng đường dài.

2. Tạo môi trường sống an toàn và quen thuộc :

Cố gắng giữ cho ngôi nhà luôn quen thuộc và an toàn. Giữ đồ đạc ở nguyên vị trí , tránh sắp xếp   lộn xộn, sàn nhà giữ khô ráo đề phòng té ngã. Những vật dụng nguy hiểm ( nước sôi, dao, dễ cháy nổ …) cần đặt nơi cao hay có khóa. Nếu người bệnh có thói quen đi lang thang thì nên khóa cửa cẩn thận. Tránh âm thanh quá ồn, môi trường ô nhiễm hoặc những sự việc dễ gây kích động cho người bệnh. Nếu khả năng đi lại, giữ thăng bằng kém dần thì bạn nên trang bị cho người bệnh gậy chống hoặc cho ngồi xe lăn.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

3. Luyện tập hành vi:

Giúp người bệnh tự thực hiện những hành vi đơn giản hàng ngày tùy theo bệnh trạng hiện tại như tự uống nước, xem ảnh gia đình, đọc tên bạn bè hay người thân trong gia đình, đọc tên số điện thoại liên lạc với gia đình … xem như biện pháp hỗ trợ trí nhớ. Việc luyện tập thân thể hàng ngày cũng được khuyến khích như là một hoạt động để người bệnh và người chăm sóc cùng thực hiện. Việc luyện tập thân thể giúp cải thiện sinh lực, sức khoẻ tim mạch, tốt cho giấc ngủ. Đối với người bệnh Alzheimer, luyện tập còn có tác dụng trấn tĩnh và duy trì tinh thần, mang lại sự mềm dẻo và cân bằng làm giảm nguy cơ chấn thương nặng do ngã.

4. Chế độ ăn uống:

Để làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, việc bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin E, C, folate, vitamin B12 luôn được đề nghị. Có thể tìm thấy những chất này trong các loại rau quả như rau bina, cà rốt, bông cải xanh, cam chanh … Ngoài ra việc giảm bớt các chất béo toàn phần và bổ sung cá là rất cần thiết vì chất béo làm nặng thêm tình trạng bệnh còn cá biể thì lại chứa nhiều omega-3, một chất chống oxy cực tốt cho tế bào não. Nếu người bệnh là phụ nữ thì nên   khuyến khích uống 1-2 ly sữa đậu nành một ngày.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Các loại rau củ quả chứa chất chống oxy hóa nên bổ sung hàng ngày

5. “Luôn trở về nhà”:

Đi lang thang được mô tả là một biểu hiện sa sút trí tuệ giai đoạn trung bình của bệnh này và trường hợp này rất thường xảy ra. Ta nên viết một vào một tờ giấy cứng bỏ vào túi bệnh nhân ( thậm chí có thể ép nhựa để đề phòng trường hợp mưa nhòe hết chữ) ghi rõ đây là bệnh nhân Alzheimer kèm với thông tin địa chỉ nhà cùng số liên lạc khẩn cấp. Khi người bệnh đã có biểu hiện thích đi lang thang thì việc để mắt đến người bệnh cần được tăng cường hơn bởi việc đi lang thang sẽ kèm với rất nhiều rủi ro nguy hiểm khác. Một số chuyên gia cho rằng đưa người thân đi dạo hàng ngày sẽ giúp làm giảm tình trạng đi lang thang.

Kết luận: Có thể bài viết trên có quá nhiều những lưu ý cho bạn khiến bạn e ngại khi phải chăm sóc một người bệnh Alzheimer ? Hãy thay đổi quan điểm, đừng xem người bệnh là một gánh nặng mà hãy ở bên cạnh họ như một người bạn đồng hành đầy cảm thông và chia sẻ đối với căn bệnh cuối đời của họ. Như đã nói ở trên, chỉ cần tình thương và sự kiên nhẫn thì tất cả những điều tôi đã viết ra trên đây đều không là trở ngại với bạn.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Biểu hiện của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng sa sút trí tuệ tiến triển đặc trưng bởi tổn thương các tế bào thần...

Đóng