Chẩn đoán rối loạn tiền đình như thế nào?

Hệ thống tiền đình bao gồm các bộ phận của tai trong và não quá trình thông tin cảm giác tham gia với sự cân bằng kiểm soát và chuyển động của mắt. Nếu có tổn thương ở một trong các vị trí trên, có thể dẫn đến rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình cũng có thể là kết quả của hoặc được trở nên tồi tệ hơn do điều kiện di truyền hoặc môi trường, hoặc xảy ra không rõ lý do.

Chẩn đoán rối loạn tiền đình như thế nào?

Chẩn đoán rối loạn tiền tình dựa vào các triệu chứng sau đây:

Chóng mặt: Đây là triệu chứng hay gặp nhất. Cơn chóng mặt thường ngắn, xảy ra khi thay đổi tư thế đầu, tư thế nằm, ngồi; thường mắc phải sau chấn thương đầu, viêm mê đạo (thuộc vùng ốc tai) do vi khuẩn, vi rus , tắc mạch máu ở vùng sau cổ. Chóng mặt hay xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên.

Bệnh Menière: Biểu hiện chóng mặt nặng kèm theo nôn ói kéo dài, ù tai, nặng tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai (nếu bị tái phát nhiều lần).

Chóng mặt sau chấn thương sọ não, kèm nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng…

Các dạng bệnh tiền đình ngoại biên khác như: viêm tai xương chũm mạn tính, xơ cứng tai, các loại thuốc gây tổn thương tiền đình – ốc tai như: một vài loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc chống ung thư, thuốc giảm đau, rượu, xạ trị…

Chẩn đoán rối loạn tiền đình như thế nào?

Phổ biến và tỷ lệ

Vì những khó khăn gây ra bởi chính xác chẩn đoán và báo cáo rối loạn tiền đình, số liệu thống kê ước tính họ là phổ biến như thế nào, mức độ thường xuyên xảy ra, và những gì tác động xã hội có phạm vi rộng rãi. Tuy nhiên, ngay cả dự toán thấp nhất phản ánh thực tế rằng các rối loạn tiền đình xảy ra thường xuyên và có thể ảnh hưởng đến những người ở bất kỳ độ tuổi nào.

Một nghiên cứu gần đây về dịch tễ học lớn ước tính là 35% người lớn từ 40 tuổi trở lên trong khoảng 69 triệu người Mỹ đã trải qua một số hình thức rối loạn chức năng tiền đình. Theo Viện Quốc gia về chứng điếc và rối loạn giao tiếp khác (NIDCD ), 4% (8 triệu) người Mỹ trưởng thành báo cáo một vấn đề mãn tính với sự cân bằng, trong khi 1.1% (2,4 triệu) báo cáo một vấn đề mãn tính với chóng mặt một mình . 80% những người từ 65 tuổi trở lên thường có chóng mặt , 3 và BPPV, rối loạn tiền đình là phổ biến nhất, là nguyên nhân của khoảng 50% chóng mặt ở người già.

Nhìn chung, chóng mặt từ một tài khoản vấn đề tiền đình cho 1/3 của tất cả chóng mặt và các triệu chứng chóng mặt báo để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Người bệnh thường cảm thấy khó chịu khi có rối loạn tiên đình xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm trạng khi muốn thực hiện bất cứ điều gì.

Chẩn đoán rối loạn tiền đình như thế nào?

Các triệu chứng của chóng mặt mạn tính hoặc sự mất cân bằng có thể có một tác động đáng kể về khả năng của một người tàn tật để thực hiện một hoặc nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, hoặc đơn giản là nhận được xung quanh trong gia đình, ảnh hưởng đến 11,5% người lớn bị chóng mặt mãn tính và 33,4% người lớn với sự mất cân bằng kinh niên. Tác động đau đớn chóng mặt kinh tế và xã hội đánh giá thấp đáng kể.

Rối loạn tiền đình không chỉ sâu sắc ảnh hưởng đến người lớn, trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng .Từng được cho là đặc biệt hiếm ở trẻ em , rối loạn tiền đình trẻ em nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các bác sĩ lâm sàng như là một vấn đề bị bỏ qua. Ngoài suy yếu của động cơ phát triển và cân bằng, thâm hụt tiền đình có thể gây ra giảm khả năng nhìn làm cho trẻ em gặp khó khăn trong việc đọc. Mặc dù đã có những nhận thức mới về các rối loạn tiền đình ở trẻ em, nhưng hiện đang thường không được quan tâm , và kết quả là thường xuyên không được điều trị y tế cho các triệu chứng về rối loạn tiền đình.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bù nước điện giải cho bệnh nhân tiêu chảy

Làm thế nào có thể phòng ngừa và điều trị mất nước trong bệnh tiêu chảy Giải pháp bù nước...

Đóng