Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy tim

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều không thể thiếu để điều trị thành công suy tim.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy tim

Suy tim thông thường được chia làm 4 độ, tùy theo mức độ suy tim mà chế độ ăn sẽ thay đổi theo, và mức độ nghiêm ngặt tuân thủ với chế độ dinh dưỡng cũng tăng dần theo độ suy tim. Nhưng nhìn chung có một số vấn đề dinh dưỡng gặp ở bệnh nhân suy tim là:

  1. Hạn chế nhập nước và muối: một bệnh nhân suy tim thì quá tải thể tích gần như rất thường gặp vì thế hạn chế muối nước là điều rất quan trọng. Mỗi ngày lượng nước nhập (trừ thức ăn) = lượng nước tiểu + 400ml nước ( 400ml này là nước mất không nhận biết như: mồ hôi, hơi thở…). Lượng muối mỗi ngày nên hạn chế. Và chế độ ăn lạt hoàn toàn nếu mức độ suy tim nặng. Cần lưu ý với các bạn rằng hạn chế muối không chỉ đơn thuần là muối mà là các thức ăn có vị mặn như: mắm, nước tương, chao, sản phẩm ướp muối… điều này sẽ hơi khó thực hiện, nhưng vì sức khỏe các bạn phải thật sự cố gắng, có thể bằng cách nêm nhạt một chút, hoặc là bỏ đi chén nước chấm…điều này không những giúp hỗ trợ quá tải trong suy tim mà còn có lợi nếu bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp kèm theo.
  2.  Tránh ăn các sản phẩm đồ hộp vì thường để các loại đồ hộp được bảo quản được lâu thì người sản xuất thường cho vào đó rất nhiều muối. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Cũng không nên ăn các loại như: dưa muối, cải muối, mắm nêm…
  3. Ăn nhiều ra quả trái cây: có nhiều Kali tốt cho sức khỏe tim mạch, ngoài ra chế độ ăn nhiều rau quả còn tránh được tình trạng táo bón, mà táo bón là 1 gắng sức có thể gây khó thở đối với bệnh nhân suy tim, đặ biệt là suy tim mức độ nặng.
  4. Protein: nên được cung cấp 0.8g/kg cân nặng mỗi ngày, các sản phẩm cung cấp Protein như thịt, cá, trứng, sữa…
  5. Lipid: hạn chế chất béo bão hòa, ngoài những buổi ăn chính không nên bổ sung lipid.
  6. Glucid: đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho bệnh nhân.
  7. Hạn chế các loại thức ăn uống gây kích thích như: thuốc lá, cà phê, rượu…

Lưu ý là ăn uống là một niềm vui đối với mỗi người, vì thế hãy hạn chế trong sự dễ chịu nhất có thể, và ăn uống có thể là một gắng sức đối với người bị suy tim, nhất là suy tim độ 3, độ 4, nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn những loại thức ăn dễ tiêu là những điều cũng rất cần thiết.

Xem thêm: Triệu chứng mắc bệnh suy tim

Ý kiến của bạn

*


*