Chú ý trong dinh dưỡng cho người đột quỵ

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não – là những thiếu sót thần kinh sảy ra đột ngột, nó có thể hồi phục lại hoàn toàn hoặc dẫn đến tử vong trong 24h do các tổn thương mạch máu não loại trừ các nguyên nhân sang chấn khác. Bệnh biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc… Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh.

Chú ý trong dinh dưỡng cho người đột quỵ

Hình ảnh minh họa.

Ăn ít muối: Hấp thụ muối ăn quá nhiều, hàm lượng ion Na trong máu tăng quá cao, ảnh hưởng không tốt đến các bệnh tim của những người mắc bệnh đột quỵ làm huyết áp tăng cao. Vì vậy lượng hấp thụ muối ăn của những người mắc bệnh đột quỵ nên ăn ít hơn bình thường.

Ăn ít mỡ: Nên hạn chế hấp thụ mỡ động vật, như mỡ lợn, bò, dê, bơ, nội tạng động vật, cá, thịt mỡ, acid béo bão hòa… Những loại mỡ này có thể làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, làm cho quá trình xơ cứng hóa động mạch tăng nhanh. Nên ăn nhiều dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu vừng, dầu đậu… có chứa hàm lượng acid béo không bão hòa cao, có thể làm chậm lại quá trình xơ cứng động mạch.

Chú ý trong dinh dưỡng cho người đột quỵ

Hình ảnh minh họa.

Hấp thụ lượng protein thích hợp: Mỗi ngày hấp thụ một lượng protein nhất định có trong loại thực phẩm như: thịt nạc, một số loại cá, những chế phẩm từ đậu… để bổ sung đủ lượng acid amin cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều hoa quả tươi và các loại rau.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Chữa bệnh trĩ bằng ớt đúng hay sai

Chào các bác sĩ! Tôi có nghe một thông tin từ người quen rằng lấy ớt ngâm dấm trong một...

Đóng