Chứng đại tiện ra máu và các nguyên nhân của nó

Chứng đại tiện ra máu là gì ?

Hiện tượng máu chảy ra từ hậu môn, đại tiện kèm máu hoặc luôn luôn có máu, màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen đều gọi là đại tiện ra máu. Đại tiện ra máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu kết tràng và trực tràng, đôi khi cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa. Màu máu khi đại tiện do bộ phận bị chảy máu trong đường tiêu hóa, lượng máu và thời gian máu đọng lại trong đường ruột chi phối. Các hiện tượng đại tiện ra máu kèm theo chảy máu da, niêm mạc hoặc các bộ phận khác thường gặp ở các bệnh đường máu và các bệnh toàn thân khác.

Chứng đại tiện ra máu và các nguyên nhân của nó

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Nguyên nhân chủ yếu gây đại tiện ra máu là do ăn uống không hợp lý. Uống rượu, ăn nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư trực tràng. Các chuyên gia cho biết: thiếu hiểu biết, kiểm tra sơ sài đều làm cho rất nhiều người bệnh điều trị và chẩn đoán sai, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bệnh gây đại tiện ra máu bao gồm:

  1.  Trĩ: Hiện tượng chảy máu xuất hiện trong quá trình hoặc sau khi đại tiện, không đau, máu màu đỏ tươi, ra kèm theo phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.
  2.  Nứt kẽ hậu môn: máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.
  3.  Các bệnh đường tiêu hóa: máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.
  4.  Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.
  5.  Polyp trực tràng và kết tràng: máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.
  6.  Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
  7.  Các bệnh toàn thân khác như: bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu

Lời khuyên chuyên gia: Nếu thấy các hiện tượng đại tiện ra máu cần đề cao cảnh giác, kịp thời đi khám và điều trị.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bệnh trĩ ngoại và phân loại bệnh theo từng thời kỳ

Đặc điểm của trĩ ngoại   Xuất phát bên dưới đường lược   Bề mặt là lớp biểu mô lát...

Đóng