Có nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻ

Viêm họng hạt là căn bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm họng hạt thường khó điều trị nếu như không biết điều trị đúng cách và phù hợp. Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt có hiệu quả không? Và cần điều trị ra sao?

Có nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻNên dùng thuốc kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra viêm họng hạt:

 • Virut
 • Vi khuẩn
 • Nấm
 • Dị ứng
 • Lây nhiễm

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt ở trẻ

Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm họng hạt

 • Chúng ta cần hiểu rằng viêm họng hạt là hiện tượng thành sau họng có nhiều hạt lớn như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ.
 • Những hạt này gây kích thích họng gây khó chịu cho người bệnh, khiến cho người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng víu trong họng, ngứa họng phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng thì cảm giác ngứa họng có thể giảm đi.
 • Một số người mô tả: họ luôn có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi họ ho nhẹ hoặc đằng háng, họ dễ chịu chỉ được một lúc, vài giờ sau hoặc chỉ một thời gian ngắn sau lại bị ngứa họng, lại phải đằng hẵng hay ho nhẹ một cái.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ thấy ngứa họng nhiều hơn, đằng hắng không còn tác dụng nữa. Người bệnh bị ho khan không kèm đờm, bệnh tiến triển thêm có lúc phải ho cả tràng rất khó chịu, thậm chí ho dây dài không kịp thở.

Xem thêm: Dấu hiệu của viêm họng hạt và cách khắc phục

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt

Phương pháp dùng thuốc Tây y theo đơn thuốc gồm:

 • Kháng sinh,
 • Kháng viêm,
 • Long đờm
 • Và một số loại thuốc hỗ trợ khác.

Ưu điểm của những loại thuốc này:

Ưu điểm của phương pháp này là các dấu hiệu của bệnh sẽ được giảm một cách nhanh chóng và rõ rệt ngay sau khi uống vì nó loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra ngay tức thời nên bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Nhược điểm của những loại thuốc này:

Những loại thuốc trên nó có thể gây một số biến chứng nặng nền cho cơ thể như: loạn khuẩn, đi ngoài, tăng men gan, đau dạ dày. Một số trường hợp bệnh kéo dài không khỏi vì dùng sai thuốc, dẫn đến nhờn thuốc, bệnh dễ chuyển từ cấp tính sang mãn tính.

Đặc biệt là với trẻ em, khi dùng nhiều kháng sinh sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Thường thường khi người bệnh có dấu hiệu viêm họng hạt hoặc đi khám bị viêm họng hạt thường dùng song hành phương pháp điều trị Đông y- bằng bài thuốc chữa viêm họng hạt đơn giản không phải ai cũng biết để mang lại hiệu quả cao nhất mà không gây tác dụng phụ cho trẻ.

Ngoài ra cha mẹ có thể tìm hiểu thêm Imunostin Junior tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh về đường hô hấp cho trẻ, Để tìm hiểu thêm thông tin các mẹ có thể truy cập trang web Imunostim.vn hoặc gọi theo hotline 1800 8070 để được tư vấn miễn phí các vấn đề về hô hấp cho trẻ.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
nhung-huou-tuoi
Bộ phận tinh túy nhất của nhung hươu tươi

Nhung hươu là một danh dược nổi tiếng trong đông y vì số lượng dưỡng chất cũng như dược tính cao...

Đóng