Dấu hiệu bệnh xơ gan

Việc chẩn đoán xơ gan bao gồm rất nhiêu những triệu chứng mà người bệnh có thể tự nhận thấy và những triệu chứng chỉ khi khám bác sĩ mới phát hiện ra, đồng thời phải kết hợp với những xét nghiệm. Ở đây tôi sẽ trình bày những dấu hiệu mà tự bản thân mỗi người có thể tự phát hiện ra để từ đó nghi ngờ và đi khám để được chẩn đoán sớm, để tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh cũng như để phát hiện quá trễ việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả và chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng.

Dấu hiệu bệnh xơ gan
 1. Vàng da: hầu như tất cả mọi người đều biết bệnh gan luôn gắn liền với vàng da, khi một người nào đó bị vàng da gần như ai cũng nghĩ ngay đến bệnh gan. Trong xơ gan vàng da là một dấu hiệu thường gặp và cũng là một dấu hiệu chỉ điểm của xơ gan. Vàng da là một triệu chứng mà chủ quan người bệnh và cả những người xung quanh có thể nhận biết ra sau một thời gian dài bệnh diễn tiến. Trừ những trẻ sơ sinh thì vàng da luôn là một dấu hiệu bất thường dù không phải là bệnh gan thì cũng là do những bệnh khác, vì thê khi một ai đó nhận xét bạn bị vàng da thì hãy xem lại cẩn thận và đi khám sớm nhất có thể. Lưu ý với bạn rằng vàng da ở đây là vàng hết toàn bộ da của cơ thể, tránh nhầm lẫn với những trường hợp như chỉ vàng ở lòng bàn tay bàn chân thì đó không phải là dấu hiệu vàng da của xơ gan mà thường là chỉ do bạn ăn quá nhiều carotene ( có nhiều trong những loại thức ăn có màu vàng như: cà rốt, đu đủ…) tình tràng vàng da này sẽ mau chóng hồi phục nếu bạn ngừng ăn các loại thức ăn kể trên.
 2. Vàng mắt: là 1 dấu hiệu chỉ điểm quan trọng hỗ trợ cho vàng da.
 3. Sốt nhẹ.
 4. Phù chân. Dấu hiệu bệnh xơ gan
 5. Chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy.
 6. Sụt cân, teo cơ.
 7. Lòng bàn tay son: lòng bàn tay của bạn có 2 vùng mô ngón cái và ngón út có màu hồng ( trừ khi bạn đã bị từ nhỏ)…
 8. Báng bụng, trên da bụng nổi những tĩnh mạch hai bên hông hay hình đầu sứa. Khi đã có những dấu hiệu này thì xơ gan ở giai đoạn trễ và mức độ nặng.
 9. Chảy máu: chảy máu cam, nổi những chấm xuất huyết dưới da, ói ra máu, tiêu phân đen…
 10. Ở nam sẽ thấy tuyến vú to ra.
 11. Tuyến mang tai phì đại là một tuyến nước bọt nằm ở vùng trước và dưới mang tai.
 12. Sao mạch: là những đốm màu đỏ hình ngôi sao ở vùng cổ, ngự, lưng…

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Sa tử cung khi mang thai

Sa tử cung là một bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống của bệnh...

Đóng