Đau thắt ngực ổn định

Hiện nay đau thắt ngực ổn định có tần suất gia tăng. Tần suất tăng lên cùng với tuổi tác, tỉ lệ bệnh khá cao ở những người trung niên đặc biệt là phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Đau thắt ngực ổn định

Nguyên nhân gây ra đau thắt ngực ổn định là do cơ tim được tưới máu không đầy đủ, dẫn đến thiếu máu cơ tim từ đó sẽ gây nên cơn đau thắt ngực ổn định.

Cơn đau thắt ngực ổn định điển hình là đau sau xương ức, cảm giác bị bóp chặt, lan lên cổ hàm, và tay trái. Đau xảy ra sau một gắng sức trên ngưỡng bình thường nếu trước đây đã có những cơn đau tương tự. Sở dĩ đau khi gắng sức là vì khi gắng sức cơ thể cần được tưới máu nhiều hơn, vì thế cơ tim phải co bóp nhanh và mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, khi một người suy vành mạn thì lượng máu tới mạch vành trong lúc gắng sức này là không đủ cho nhu cầu oxy cơ tim, tình trạng thiếu dưỡng khí này sẽ gây nên đau ngực, và đau ngực sẽ giảm khi bệnh nhân nghỉ ngơi. Cơn đau thường kéo dài ít hơn 30 phút, và sẽ giảm đau khi nghỉ ngơi hoặc ngậm Nitroglycerin dưới lưỡi. Thường thì cơn đua thắt ngực ổn định thường xảy ra trên một bệnh nhân tiền căn đã có những cơn đau tương tự và bệnh nhân thường biết được ngưỡng hoạt động nào sẽ gây đau và tránh hoạt động đến ngưỡng đó.

Người ta thường dùng cơn đau thắt ngực ổn định để miêu tả bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ còn có những tên gọi khác như suy vành mạn…

Mục tiêu điều trị đau thắt ngực ổn định là giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm triệu chứng đau ngực.

Để điều trị cơn đau thắt ngực ổn định, 4 nhóm thuốc chính được sử dụng đó là Nitrate, ức chế beta, ức chế men chuyển, Aspirin. Có những trường hợp thuốc ức chế canxi sẽ được sử dụng, khi các thuốc trên không đạt hiệu quả, hoặc bệnh nhân có chống chỉ định với thuốc ức chế beta. Tùy theo mỗi người bệnh khác nhau mà thầy thuốc sẽ lựa chọn các thuốc điều trị.

Ngoài biện pháp dùng thuốc thì có những điều quan trọng không kém là: điều trị và làm giảm các yếu tố nguy cơ của cơn đau thắt ngực ổn định ( điều này đã được trình bày trong bài khác như: hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng mỡ máu…), phát hiện các bệnh làm cho cơn đau thắt ngực ổn định tiến triển nặng thêm, ngoài ra còn có những phẫu thuật can thiệp mạch vành, điều chỉnh lối sống cũng là một phần rất quan trọng.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Đau thắt ngực không ổn định

Cơn đau thắt ngực không ổn định khác với cơn đau thắt ngực ổn định, nó có thể khởi phát...

Đóng