Điều trị bệnh Alzheimer

Khi bạn hay người nhà bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer . Bạn có thể cảm thấy sợ hãi, thất vọng hoặc chỉ phản ứng là không muốn tin nó. Trong khi không có cách chữa cho bệnh Alzheimer tại thời điểm này, có rất nhiều cách để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Các phương pháp điều trị bao gồm điều trị bằng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc.

Điều trị bệnh Alzheimer

Các phương pháp điều trị Alzheimer

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc cho các triệu chứng liên quan đến trí nhớ của người bệnh

Tăng cường trí nhớ là những thuốc được sử dụng để cố gắng làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng trong bệnh Alzheimer. Hiệu quả sử dụng thuốc điều trị Alzgeimer thì khác nhau rất nhiều đối với từng cá nhân người bệnh. Do vậy trong quá trình điều trị cần được theo dõi thường xuyên hiệu quả của thuốc, các tác dụng phụ và tương tác của thuốc với các thuốc khác.

Thuốc bao gồm các chất ức chế cholinesterase và N-Methyl D-Aspartate

Loại 1: Các chất ức chế cholinesterase

Điều trị bệnh Alzheimer

Các chất ức chế cholinesterase có tác dụng tăng nồng độ acetylcholine trong não. Acetylcholine là một chất hóa học giúp dẫn truyền các xung thần kinh từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác để thực hiện chức năng của bộ máy thần kinh trong cơ thể, bao gồm cả quá trình suy nghĩ, phản biện, trí nhớ và các hoạt động khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở các cá nhân bị bệnh Alzheimer thì nồng độ của acetylcholine trong não thấp hơn nhiều so với bình thường. Có bốn loại thuốc ức chế cholinesterase:

  • Aricept (donepezil): Được sử dụng cho cả mức độ bênh Alzheimer nhẹ, vừa và nặng
  • Cognex (tacrine): Được sử dụng cho mức độ nhẹ đến trung bình của bệnh Alzheimer, tuy nhiên, Cognex không bán trên thị trường nữa do có một số tác dụng phụ đáng lo ngại.
  • Exelon (revastigmine): Được sử dụng cho mức độ nhẹ đến trung bình trong bệnh Alzheimer
  • Razadyne (galantamine): dùng cho bệnh Alzheilmer mức độ nhẹ đến trung bình.

Loại 2: N-Methyl D-Aspartate (NMDA)

Namenda (memantine) là loại thuốc duy nhất trong nhóm này được chấp thuận trong điều trị cho bệnh Alzheilmer mức độ trung bình đến mức độ nặng. cơ chế của Namenda là điều chỉnh nồng độ glutamate trong não. bình thường glutamate tạo điều kiện thuận lợi cho học tập nhưng khi nồng độ glutatmate quá nhiều làm cho các tế bào não chết. Namenda đã phần nào hiệu quả trong việc trì hoãn sự tiến triển các triệu chứng ở bệnh Alzheimer ở giai đoạn sau.

Điều trị bằng thuốc cho các triệu chứng liên quan tới hành vi và cảm xúc

Thuốc hướng tâm thần được sử dụng vào các thời điểm để điều trị khi xuất hiện các triệu chứng liên quan tới hành vi và cảm xúc của bệnh Alzheimer Những loại thuốc này có thể hiệu quả nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. thuốc chỉ được sử dụng khi điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc hay các phương pháp khác không hiệu quả.

Các thuốc hướng tâm thần, bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc chống lo âu, cũng như ổn định tâm trạng.Các loại thuốc này được sử dụng để giải quyết các triệu chứng như trầm cảm, lo âu, mất ngủ, ảo giác và hoang tưởng .

Điều trị không dùng thuốc

Các phương pháp không dùng thuốc tập trung vào điều trị các triệu chứng hành vi và cảm xúc của bệnh Alzheimer. Thông qua việc chúng ta hiểu và giao tiếp với người có bệnh Alzheimer, đó là phương pháp cộng đồng và gia đình thực hiện để giúp người Alzheilmer trong các hoạt động sống hàng ngày, với mục đích làm cho người bệnh có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt và hoạt động xã hội mặc dù không hoàn thiện về chức năng thần kinh. Sau đây là một số biện pháp giúp cho người bệnh mà bạn có thể tham khảo.

1. Đánh giá hành vi người bệnh

Lưu ý những hành vi của người bệnh để nhận ra sự thay đổi trong các hoạt động sống thường ngày. Ví dụ, nếu tắm vòi sen làm cho người thân của bạn bị kích động, hãy thử một bồn tắm để thay thế. Thay vì sử dụng thuốc nếu người bệnh đang buồn bã hoặc kích động, một phương pháp không dùng thuốc hãy giao tiếp, trò chuyện để hiểu lý do tại sao họ lại có cảm xúc như vậy. có thể họ cảm thấy đau hoặc nghĩ rằng họ bị mất một cái gì đó. Lưu ý những gì xảy ra trước các hành vi của người bệnh, theo dõi kết quả sau khi bạn tác động để làm kinh nghiệm cho các thay đổi cảm xúc của người bệnh sau này.

2. Hiều biết về bệnh

Hãy tìm hiều về bệnh Alzheimer, hãy trở thành bác sĩ riêng cho người thân của bạn, nó sẽ giúp bạn tiên lượng những tiến triển, những triệu chứng để hiểu thông cảm và những kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc bệnh nhân bị Alzheilmer.

3. Không làm các hành vi của người bệnh tăng lên

đôi khi hãy theo luồng suy nghĩ của bệnh nhân mà không nên chống lại nó nếu không cần thiết. ví dụ như người bệnh muốn gặp mẹ mình( người đã chết) bạn hãy tâm sự cùng họ về người này và không nên cho họ đối mặt với sự thật là bà ấy đã mất.

Nghiên cứu mang lại hy vọng

Mặc dù hiện này không có cách chữa nào cho bệnh Alzheimer, Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc liên tục để tìm một chữa bệnh cũng như xác định phương pháp điều trị và các phương pháp phòng chống hiệu quả hơn để chống lại căn bệnh này như sử dụng phương pháp miễn dịch trong việc điều trị bệnh cũng đang có nhiều triển vọng hứa hẹn đem lại hy vọng cho người bệnh Alzheimer.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim bao gồm...

Đóng