Điều trị suy tim tâm trương

Suy tim có nhiều cách phân loại và một trong những cách phân loại đó là suy tim tâm thu và suy tim tâm trương.

Điều trị suy tim tâm trương

Một chu kì hoạt động của tim có 2 thời kỳ: kỳ tâm thu (tâm thất co bóp để đẩy máu đi vào hệ đại tuần hoàn đưa máu đi khắp cơ thể để nuôi mô, và đưa máu lên hệ tiểu tuần hoàn để lên phổi và trao đổi oxy) và thời kì tâm trương ( là thời kỳ tâm thất giãn ra để nhận máu từ tâm nhĩ xuống). Như vậy suy tim tâm thu là tim mất khả năng co bóp để tống máu đi. Suy tim tâm trương là khi tim mất khả năng dãn nở, làm giảm lượng máu về tim.

Suy tim tâm trương là một bệnh tương đối ít gặp hơn so với suy tim tâm thu. Một số nguyên nhân thường gặp là bệnh cơ tim, bệnh tích tụ sắt, vô căn…quá tải thể tích và thiếu máu cơ tim đều có thể gây thiếu máu cơ tim.

Ngững triệu chứng thường gặp của suy tim tâm trương là mệt, khó thở, ngất, phù chân, mạch máu ở cổ nổi to…còn nhiều triệu chứng khác mà khi thăm khám bác sĩ sẽ phát hiện ra.

Điều trị: thuốc lợi tiểu là lựa chọn hang đầu trong những trường hợp suy tim tâm trương do quá tải thể tích, vì máu từ hệ tĩnh mạch không về tim được dẫn đến ứ máu ở hệ tĩnh mạch ngoại biên và tĩnh mạch phổi, nhưng cần lưu ý là tránh dùng quá mức vì có thể gây thiếu dịch và gây ra những biến chứng nguy hiểm khác, vì vậy bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng loại lợi tiểu nào và liều lượng nào là phù hợp với mỗi bệnh nhân. Trong những trường hợp thiếu máu cơ tim thì Nitrate là thuốc được sử dụng. Do tình trạng máu ứ ở hệ tĩnh mạch nên các loại thuốc ngăn kết tập tiểu cầu cũng được sử dụng như Aspirin. Có những trường hợp người bệnh bị rối loạn nhịp và phải đặt máy tạo nhịp. Mục tiêu điều trị suy tim tâm trương là làm nhịp tim chậm lại trong mức có thể, để kéo dài thời gian đổ đầy thất, vì thế các loại thuốc làm chậm nhịp tim cũng sẽ được sử dụng. Tuy nhiên nếu nhịp tim chậm quá và gây nên triệu chứng thì đặt máy tạo nhịp cũng là điều cần nên làm. Khi các biện pháp điều trị nội khoa thất bại ghép tim là điều có thể nghĩ đến??? Giống như những bệnh khác điều trị nguyên nhân là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công trong điều trị.

Ngoài những điều trị về thuốc thì có những biện pháp hỗ trợ như: tránh chế độ ăn nhiều muối sẽ giúp giảm phù và giảm ứ đọng dịch cũng như quá tải thể tích, nghỉ ngơi và vận động ở mức vừa phải…

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu gây nguy hiểm đến người bệnh vì nó có nguy cơ gây ra thuyên tắc...

Đóng