Dinh dưỡng cho người bị suy tim

Chế độ ăn uống chiếm 50% thành công trong kiểm soát bệnh tim, nhất là suy tim. Vì vậy thức ăn cho người bị suy tim cần nấu nhạt không cho mắm muối, phải nấu thật nhừ và cho ít nước. Nên cho bệnh nhân ăn 4-5 bữa trong một ngày.

Dinh dưỡng cho người bị suy tim

Người bị suy tim nên ăn những thực phẩm như gạo trắng, khoai củ, rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa đậu nành và không nên ăn những thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp sườn, đồ hộp, sữa tươi hay các loại thức ăn chứa nhiều muối như cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn. Ngoài ra người bệnh cũng nên chú ý những nguyên tắc dưới đây:

  • Không ăn quá no: Khi ăn quá no, máu sẽ chỉ tập trung vào việc vận chuyển thức ăn từ ruột vào máu và tiêu hóa thức ăn, tăng sản xuất men tiêu hóa, tăng nhu động ruột cần nhiều năng lượng, và vốn bệnh tim và khả năng cung cấp ô xy giảm, nên bệnh nhân sẽ càng thiếu ô xy và sẽ khó thở tăng lên. Cho nên người bị bệnh tim không nên ăn quá no.
  • Không ăn uống chất kích thích: Các chất kích thích đều làm nhịp tim tăng nhanh, tiêu tốn nhiều năng lượng và ô xy nên không nên dùng chất kích thích như cà phê, bia, rượu, nhất là rượu mạnh. Đặc biệt những người mất ngủ, dùng chất kích thích làm mất ngủ tăng lên sẽ có nhiều nguy cơ làm tim nhanh, tim loạn nhịp, huyết áp tăng
  • Không ăn chất khó tiêu: Đồ ăn khó tiêu gây đầy bụng làm cho tim làm việc nhiều lên đột ngột có thể gây nguy hiểm, khó thở, mệt.
  • Không ăn chất kích ứng dạ dày: như ớt, cà dưa măng, hạt tiêu vì khi điều trị bệnh tim, hầu như phải uống thuốc chống đông, cho nên các thức ăn kích ứng dạ dày dễ gây chảy máu tiêu hóa
  • Những thức ăn có lợi cho bệnh tim: Thịt cá ăn nhạt, vừa đủ thích hợp cho người bênh tim rất cơ lợi. Quả tươi như bưởi, ổi, thanh long, chuốí, đu đủ đều có lợi cho bệnh tim.
  • Nước uống : nên hạn chế, uống ít nước, không uống nước có ga vì có thể gây đầy bụng.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
6 cách đơn giản giảm cân mỗi ngày

Bạn nên chia ra mỗi ngày ăn 3 bữa chính và hai bữa phụ. Việc ăn hợp lý sẽ giúp...

Đóng