Các giai đoạn phát triển trĩ nội

Thông thường bệnh trĩ nội được chia ra làm 4 giai đoạn. Tuy nhiên người bệnh thường không rõ bệnh tình của mình đang ở mức độ nào và để bệnh nặng thêm theo thời gian. Dưới đây là biểu hiện thường thấy của trĩ nội trong các giai đoạn.

Các giai đoạn phát triển trĩ nội

Giai đoạn 1: Đi đại tiện ra máu , máu dính trên giấy vệ sinh khi lau hậu môn, máu nhỏ giọt, hoặc phun thành tia, chưa có hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài, sau khi đi đại tiện ra máu, máu tự ngưng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này, người bệnh đi đại tiện cũng giống như giai đoạn 1, có máu dính trên giấy vệ sinh khi lau hậu môn, máu chảy thành giọt, hoặc phun thành tia, có hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài, tuy nhiên có thể tự động thu vào trong hậu môn được.

Giai đoạn 3: Đi đại tiện, giấy vệ sinh lau hậu môn dính máu, máu nhỏ giọt, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, người bênh bị ho, mệt mỏi, khi đi đại tiện, dùng sức cố dặn, búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn, phải dùng tay mới có thể nhét vào bên trong hậu môn.

Giai đoạn 4: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn , hay còn gọi là lòi dom , đến lúc này búi trĩ không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa.

Phương pháp điều trị :

Điều trị bệnh trĩ có hai cách: phẫu thuật và không phẫu thuật, đã có 80% người mắc bệnh trĩ áp dụng phương pháp không làm tiểu phẫu mà vẫn loại trừ được các triệu chứng của bệnh. Các phương pháp không làm tiểu phẫu gồm có uống thuốc, bôi ngoài, dùng máy đốt điện cao tần, thắt vòng cao su, sử dụng tia hồng ngoại, laser… phương pháp này áp dụng với những bệnh nhân bị trĩ nhẹ.

Xem thêm

Các giai đoạn phát triển trĩ nội

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Phương pháp điều trị trĩ nội

Bệnh trĩ là một biểu hiện bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn...

Đóng