Lời khuyên cho người mắc táo bón mãn

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay 35 tuổi, do đặc thù công việc của nhân viên văn vòng là ngồi nhiều lại thêm tôi không thích ăn rau hay uống nhiều nước nên tôi đã bị táo bón hơn 3 năm nay. Tôi đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng không có kết quả. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.(Vy Phương, quận 8. TP HCM)

Lời khuyên cho người mắc táo bón mãn

Trả lời:

Trước hết, để giải quyết tình trạng táo bón, bạn cần:

  • Thay đổi chế độ ăn uống: Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, giúp làm mềm phân. Bạn nên ăn nhiều chất xơ. Do có đặc tính hút nước, chất xơ trương nở và làm mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả, ngũ cốc… và các loại thảo dược từ thiên nhiên.
  • Kiêng thức ăn hoặc nước uống loại kích thích như rượu mạnh, trà, cà phê, tỏi, ớt…
  • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt: vận động thể lực (tập thể dục thể thao hoặc bất kỳ vận động nào khi có thể) đều đặn 45 phút đến một giờ mỗi ngày.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Đại tiện kịp thời, không nên nhịn lâu.
  • Sử dụng thuốc hỗ trợ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc chữa táo bón nào kéo dài quá 8 – 10 ngày bởi chúng có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu có thể gây biến chứng cho đường ruột, hại cho gan, thận và đặc biệt nó không giải quyết được gốc rễ của bệnh.

Bạn có thể kết hợp phương pháp ăn uống và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để điều trị táo bón, đặc biệt cho bệnh nhân mắc táo bón mãn tính (mắc đi mắc lại nhiều lần). Người bệnh cần có chế độ ăn uống đảm bảo đủ nước và đủ chất xơ, tập luyện vận động hằng ngày. Việc kết hợp với sản phẩm hỗ trợ, giúp cải thiện hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, ổn định hệ tiêu hóa, bổ xung các chất xơ tự nhiên – inulin.

Lời khuyên cho người mắc táo bón mãn

Ý kiến của bạn

*


*