Giúp con giảm béo hiệu quả

Tỷ lệ trẻ em béo phì thừa cân tăng nhanh không còn chỉ xuất hiện ở các nước phương Tây mà ngay ở nước ta tỷ lệ này cũng đang có chiều hướng đi lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị thừa cân như thích dùng đồ ăn nhanh, nước có ga, lười vận động. Vậy có cách nào giúp trẻ giảm béo hiệu quả?

Giúp con giảm béo hiệu quả

Động viên trẻ tập thể dục hàng ngày

Tăng cường vận động là một cách giảm béo hữu hiệu vì vậy bạn hãy động viên trẻ tập thể dục thể thao hằng ngày bằng cách cả gia đình cùng tập. Hãy rủ cả nhà cùng ra ngoài trời để đạp xe, đi lòng vòng hay thậm chí chỉ là đi bách bộ một chút. Hãy cùng đưa ra thách đố cho đoạn đường 5km nào đó hay bất kỳ ý tưởng luyện tập cùng nhau nào.

Nếu không có thời gian tập cùng con, bạn hãy cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ thể thao để có môi trường tập luyện nghiêm túc.

Đừng để con bỏ dở bài tập giữa chừng, nếu thấy trẻ nản chí, bạn có thể rủ bạn bè của con đến tham gia.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ ít cũng gây béo phì, làm giảm tiêu mỡ (quá trình này diễn ra mạnh nhất vào ban đêm khi ngủ). Hãy để trẻ ngủ 9-10 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nên cho trẻ đi ngủ sớm và thức dậy sớm, sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Hạn chế cho trẻ chơi game, xem tivi

Tivi, trò chơi điện tử… là đồng minh của béo phì. Theo một số nghiên cứu, trong khi xem tivi, sự trao đổi chất giảm đáng kể. Bên cạnh đó, trẻ xem tivi nhiều cũng có nguy cơ mắc cận thị hoặc các bệnh về khúc xạ, bệnh tự kỷ, không biết cách giao tiếp với xã hội… Do đó, nên tách trẻ ra khỏi màn hình bằng cách yêu cầu trẻ giúp đỡ bạn làm việc nhà, vui đùa với em hay vật nuôi…

Chỉ nên cho trẻ xem một tiếng hay đưa ra nguyên tắc, bất kỳ ai xem tivi đều sẽ phải kết hợp với đạp xe hay tập trên máy chạy bộ.

Thiết kế bài tập vừa sức với trẻ

Để tránh bị thương tích khi tập luyện, bạn cần tập cùng trẻ hoặc để mắt quan sát trong thời gian trẻ tập luyện. Khi có bất kỳ biểu hiện nào của sự đuối sức trong khi tập, cha mẹ phải cho trẻ dừng tập ngay, không nên bắt trẻ tập quá sức, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe chung của trẻ.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Cao huyết áp là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Đây là một bệnh nguy hiểm vì nó để lại...

Đóng