Hà thủ ô có mấy loại, dùng ở dạng nào thì tốt

Hà thủ ô là một vị thuốc bổ của Đông y có khả năng làm trẻ hóa mái tóc. Trong thực tế thì Hà thủ ô có hai loại Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng nhưng Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được là coi vị chính thức còn Hà thủ ô trắng thường coi là nam Hà thủ ô.

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô có mấy loại, dùng ở dạng nào thì tốt

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2 đến 5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò.

 

Hà thủ ô trắng còn được gọi với cái tên Mã liên an có nghĩa là ngựa liền với yên, vì người ta kể rằng xưa có một ông tướng cưỡi ngựa đang đi bỗng bị cảm nặng, được một người dùng cây này cứu sống, ông liền biếu cả ngựa và yên để tạ ơn.

Tên Mã liên an này được một người dân tộc vùng Câu Sơn Dương (Tuyên quang) cho tên. Theo lời kể, Bác Hồ bị cảm sốt nặng vào tháng 7-1945, được một ông lang người dân tộc dùng củ cây này chữa khỏi. Cho nên Bác Hồ căn dặn các đội viên trong Đội tuyên truyền giải phóng quân (trước cách mạng) hễ thấy cây này thì hái lấy, mang theo mình phòng khi cần đến. Có thể đây là một vị thuốc chữa cảm sốt mới.

Các thầy thuốc Việt nam coi vị Hà thủ ô trắng có dùng công dụng với Hà thủ ô đỏ là làm cho người già trẻ lại, giúp cho giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa đen.. Trong một số đơn thuốc thường dùng một nửa Hà thủ ô đỏ, một nửa Hà thủ ô trắng. Hà thủ ô trắng cũng chế biến như Hà thủ ô đỏ.

Tuy nhiên trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người ta dùng củ và thân lá cây này chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét. Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ đẻ mà không có sữa uống để ra sữa.

Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô có mấy loại, dùng ở dạng nào thì tốt

Hà thủ ô là cây thân leo, các dây Hà thủ ô mọc leo và xoắn vào nhau, chính vì thế nó còn được gọi là giao đằng, cũng có khi gọi là dạ giao đằng- (Dạ: ban đêm, giao: gặp gỡ nhau, đằng: dây leo) với tương truyền về đêm dây của 2 cây Hà thủ ô quấn lại với nhau. Đây cũng chính là cây Hà thủ ô được nhắc tới trong truyền thuyết.

Được khoa học y khoa đặt tên là Fallopia multiflora, hà thủ ô thuộc họ nhà rau răm, là loại thuốc quý có thân mềm, rễ củ giống như khoai lang. Hà thủ ô đỏ sống lâu năm, tác dụng của nó tỉ lệ với số năm tuổi, củ hà thủ ô đỏ càng lâu năm càng quý hiếm. Củ màu đỏ, lá hình trái tim giống như lá dấp cá, đầu nhọn, hoa trùy màu trắng là những dấu hiệu nhận biết về hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô đỏ còn được gọi với các tên khác như Dạ hợp, giao đằng, thủ ô, địa tinh, khua lình (Thái), mằn năng ón (Tày), xạ ú sí (Dao).

Phương Tây gọi Hà Thủ ô là Fo Ti hay (hay He Shou Wu)

Phân biệt Hà thủ ô đỏ và trắng

Nhiều bạn đọc liên hệ với bác sĩ Phú hỏi về cách phân biệt hà thủ ô đỏ và thủ ô trắng, hai loại của cây dược liệu quý hiếm này. Để giúp bạn đọc có thể phân biệt về hai loại này, chúng tôi đưa ra những thông tin về chúng:

 • Đây là hai loại thuốc nguồn gốc hà thủ ô, đặc điểm bên ngoài khó nhận biết bởi chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, từ tên đã nói lên được sự khác nhau đó, một loại có ruột màu trắng, một loại có ruột màu đỏ.
 • Về công dụng thì chúng khác nhau rất nhiều, nếu hà thủ ô đỏ được nhiều người sử dụng bởi công dụng của nó đối với người sử dụng tốt hơn nhiều so với hà thủ ô trắng.

Các dạng Hà thủ ô thường dùng

Hà thủ ô có mấy loại, dùng ở dạng nào thì tốt

Hà thủ ô thu hoạch về dùng chủ yếu là phần củ. Thân và lá Hà thủ ô thì ít được dùng hơn tuy ít nhưng người ta dùng lá và cành Hà thủ ô đun nước tắm và rửa để chữa các chứng lở ngứa, liều lượng tùy tiện. Có thể kết hợp nấu với lá ngải.

Phần nhiều dược liệu nhất phải kể đến là phần củ Hà thủ ô.

Củ Hà thủ ô

Rễ củ hình tròn, dài, không đều, củ nhỏ để nguyên, củ to bổ đôi theo chiều dọc, hay chặt thành từng miếng to. Mặt ngoài có những chỗ lồi lõm do các nếp nhăn ăn sâu tạo thành. Mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, mô mềm vỏ màu đỏ hồng, có nhiều bột, ở giữa có ít lõi gỗ, vị chát.

Củ Hà thủ ô sau khi chế cùng đỗ đen thì có thể bảo quản dưới các dạng như để nguyên miếng lát, tán bột, hay nấu cao. Cụ thể các dạng như sau:

Bột Hà Thủ ô

Củ Hà thủ ô sau khi chế thành những miếng Hà thủ ô chế thì có thể dùng sắc nước uống luôn hoặc đem tán bột mịn.

Bột Hà thủ ô, khi dùng pha đúng liều lượng với nước nóng, uống khi còn nước ấm, uống hàng ngày 2 lần sáng tối.

Cao Hà thủ ô

Cao Hà thủ ô là dạng cao cô đặc- sắc nấu từ miếng Hà thủ ô chế nấu cô lại tới độ nhất định. Việc sắc nấu Hà thủ ô có thể không tiện lợi cho người dung về khâu thời gian, bình sắc… Chọn cao Hà Thủ ô là giải pháp tối ưu của rất nhiều người.

Công dụng và cách dùng

Công dụng

Công dụng của Hà thủ ô được kể đến như:

 • Uống hà thủ ô đỏ giúp làm chống bạc tóc, làm đen tóc tự nhiên hiệu quả cao.
 • Hỗ trợ và điều trị bệnh suy nhược thần kinh
 • Sử dụng hà thủ ô đỏ giúp bổ máu
 • Hà thủ ô đỏ có công dụng nhuận tràng, điều trị táo bón, bệnh đi ngoài ra máu
 • Sử dụng hà thủ ô đỏ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ. Thực tế đã chứng minh, nhờ sử dụng dược liệu quý hiếm này mà gia đình nhà ông Hà Thủ Ô có tuổi thọ trung bình trên 100 tuổi

Cách dùng

Hà thủ ô như đã nói phần trên có ở các dạng miếng, dạng bột, dạng cao. Với từng dạng bạn dùng tương ứng như sau:

 • Hà thủ ô miếng: Có thể dùng sắc nước uống hằng ngày, lưu ý liều lượng.
 • Dạng bột: Chỉ cần hòa tan với nước nóng uống ngày 2 lần sáng tối.
 • Dạng cao: Cho cao hoa tan với nước ấm và uống luôn.

Trên đây là những dạng Hà thủ ô thường được mọi người sử dụng, để mua được sản phẩm chất lượng và tư vấn từ bác sĩ của nhà thuốc Phú Vân quý khách liên lạc với thông tin sau:

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân

 • Hotline: 0397. 387.114
 • Địa chỉ: Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Đọc thêm:

Ý kiến của bạn

*


*