Hỏi những Ai có nguy cơ bị tai biến mạch máu não ?

Hỏi: Chào bác sĩ! Gần đây sau khi chứng kiến người thân bị mất đi bởi con tai biến mạch máu não. Em thực sự rất hoang mang về căn bệnh này. Vậy bác sĩ có thể cho em biết những ái có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa bệnh này được không ạ.

Trả lời:

Chào bạn! Nhìn chung, tai biến mạch máu não (Đột quỵ) có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng tỷ lệ tai biến mạch máu não gia tăng ở một số nhóm người có nguy cơ cao.

Những người có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não

  • Những người lớn tuổi (trên 70 tuổi).
  • Những bệnh nhân bị tăng huyết áp (chiếm 80% bệnh nhân đột quỵ).
  • Bệnh nhân bị tiểu đường, đặc biệt tiểu đường týp 2.
  • Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hoá mỡ.
  • Những người bị bệnh tim, nhất là bị bệnh van tim khiến các cục máu đông hình thành trong buồng tim có thể đi lên làm tắc mạch não.
  • Những người hút thuốc lá nhiều, lạm dụng bia rượu, béo phì và ít vận động.
  • Những người hay stress, ngủ ít

Các phương pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Việc đầu tiên và quan trọng hơn cả là phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, bởi rất nhiều bệnh nhân chỉ được phát hiện huyết áp tăng cao, khi đã bị tai biến mạch máu não. Nếu đã biết mình mắc bệnh tăng huyết áp, thì cần theo dõi tình trạng huyết áp, và chữa trị đúng.

Liệu pháp thay đổi lối sống (thực hiện chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực) là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng.chỉ cần dành 20 phút đi bộ (ngay cả khi chia thành 2 lần 10 phút) cũng quý. Giá trị của nó ở chỗ: Đi bộ tổng cộng 2 giờ một tuần có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ tới 30%, theo một nghiên cứu gần 40.000 phụ nữ Mỹ, được thực hiện trong khoảng thời gian 12 năm. Nếu đi bộ cường độ cao (tức vừa đi vừa có thể nói chuyện nhưng không hát được), cơ hội còn có thể giảm gần 40%.

Liệu pháp thay đổi lối sống bao gồm: Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp. Tạo cuộc sống tinh thần vui tươi, thanh thản; dẹp bỏ những muộn phiền, tránh stress. Mỗi ngày nên ngủ trung bình 7 tiếng đồng hồ

Thực phẩm nên dùng: khoai lang, nho khô, chuối và nước xốt cà chua.

Kiểm soát trị số huyết áp: Tăng huyết áp rất hay gặp ở người có tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch (đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên). Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Thay đổi lối sống và dùng thuốc được áp dụng cho các bệnh nhân có huyết áp trên 140/90mmHg. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là đạt được trị số huyết áp mục tiêu.

Xem thêm: Phương pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Cách điều trị xuất huyết não ?

Hỏi: Thưa bác sĩ mẹ em 69 tuổi đã bị xuất huyết não cách đây 2 tuần. Hiện me em đã...

Đóng