Hỏi về béo phì và bệnh tiểu đường

Câu hỏi: Tôi biết rằng người béo phì thường có nguy cơ mắc tiểu đường cao. Tôi 22 tuổi nặng 55 kg cao 1m50, nên nhiều lần tôi muốn giảm cân nhưng không được. Cân nặng của tôi có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không? Chuyên mục tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. (Trịnh Thị Lan Hương)

Hỏi về béo phì và bệnh tiểu đường

Trả lời: Hiện tại số cân của bạn là 55 kg với chiều cao 1m50 đang nằm trong giới hạn vượt quá mức có thể nếu tính theo chỉ số BMI, và vì thế có thể tạm thời kết luận là bạn đang trong tình trạng thừa cân.

Thừa cân là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuy nhiên để xác định bạn có bệnh tiểu đường hay không thì bạn cần phải tới các trung tâm phường xã, bệnh viện để có một chế độ kiểm tra hợp lý. Tại nhà, nếu bạn muốn kiểm tra bệnh tiểu đường, bạn có thể tự trang bị máy đo đường huyết.

Bạn có thể trích một lượng máu nhỏ ở đầu ngón tay để kiểm tra. Kết quả bình thường là khi chỉ số đường huyết của bạn nằm ở mức độ: 90mg/dl tới 130mg/dl (hoặc 5mmol/L- 7.2mmol/L) trước khi ăn hoặc dưới 200mg/dl (11mol/l) hai giờ sau khi ăn.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó bạn nên phòng ngừa bệnh tiểu đường hơn là đợi đến khi có bệnh mới điều trị. Để phòng bệnh tiểu đường bạn nên tập cho mình thói quen ăn uống, nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý. Ngày ăn đủ 3 bữa với đủ nhóm chất gồm đạm, béo, đường, Vitamin, muối khoáng và nước.

Đối với chất đường bạn có thể hấp thụ trong quá trình ăn trái cây hoặc thay thế đường mía thông thường bằng đường ăn kiêng Equal, những loại đường ăn kiêng sẽ không làm cho bạn tăng cân (tăng calorie) do đường gây ra. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn kiêng quá gắt gao vì như vậy sẽ làm cho bạn ăn uống nhiều hơn nữa và nguy cơ tăng cân cũng sẽ cao.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tập cho mình thói quen tập thể dục đều đặn để có thể giữ gìn sức khỏe và cân nặng hợp lý.

Minh Thảo

Giảm cân Antifat (theo eothon)

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
10 động lực để giảm béo

Nếu không trả lời được câu hỏi: giảm béo mang lại lợi ích gì? nghĩa là bạn chưa có mục...

Đóng